Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/91109
Title: Ảnh hưởng của cây hoàng kỳ (Astragalus membranaceus) lên enzyme tiêu hóa của cá tra giống (Pangasianodon hypophthalmus)
Authors: Nguyễn, Thanh Phương
Lê, Thị Thanh Thuý
Keywords: Nuôi Trồng Thuỷ Sản
Issue Date: 2023
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu được thực hiện nhằm tìm ra nồng độ của cây hoàng kỳ (HK) có khả năng làm tăng hoạt tính enzyme tiêu hóa của cá tra giống (Pangasianodon hypophthalmus). HK được trộn vào thức ăn với các nồng độ như sau: đối chứng (không bổ sung), 2g , 3g và 4g HK/kg thức ăn, mỗi nghiệm thức được lặp lại 3 lần. Thí nghiệm được thực hiện trong 60 ngày. Trong quá trình thí nghiệm mẫu ruột và dạ dày được thu vào các thời điểm 7 ngày, 14 ngày và 60 ngày để xác định hoạt tính của các enzyme tiêu hóa. Kết quả thí nghiệm cho thấy ở lần thu 7 ngày các hoạt tính enyzme trypsin và amylase tăng cao ở nồng độ 2g, hoạt tính chymotrypsin đạt giá trị cao ở nồngđộ 4g, khác biệt có ý nghĩa so với đối chứng (p<0,05). Ở 14 ngày, các hoạt tính enzyme trypsin, chymotrypsin, amylase đều tăng ở các nghiệm thức bổ sung HK và đạt giá trị cao nhất ở nghiệm thức 2g. Sau 60 ngày bổ sung HK hoạt tính enzyme trypsin, chymotrypsin và amylase của các nghiệm thức bổ sung HK có xu hướng giảm so với lần thu 14 ngày, ở nồng độ 2g vẫn đạt giá trị cao và khác biệt có ý nghĩa thống kê so với đối chứng. Hoạt tính enzyme pepsin bắt đầu tăng ở thời điểm 7 ngày đến 60 ngày, đạt giá trị cao ở hai nồng độ 2g (0,768±0,0612 U/phút/mg protein) và 3g (0,743±0,0638 U/phút/mg protein) (p<0,05). Kết quả trên cho thấy bổ sung HK với nồng độ 2G làm tăng hoạt tính của các enzyme tiêu hóa giúp tăng khả tiêu hóa và hấp thu thức ăn trên cá tra.
Description: 16tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/91109
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
495.54 kBAdobe PDF
Your IP: 18.116.10.48


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.