Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/9123
Title: | Khảo Sát Khả Năng Ức Chế Thực Vật Của Dịch Chiết, Cao Chiết Từ Cây Sả (Cymbopogon Citratus (Dc) Stapf) Và Cây Điền Ma Mỹ (Aeschynomene Americana L.) |
Authors: | Trần, Thanh Mến Phạm, Lâm Thảo Quyên |
Keywords: | Sinh học |
Issue Date: | 2019 |
Publisher: | Trường Đại học Cần Thơ |
Abstract: | Cỏ dại là các loài thực vật mọc không theo chủ đích của con người, chúng gây ra những ảnh hưởng nhất định đến sự phát triển và ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Việc nghiên cứu và tìm ra hợp chất kháng cỏ có nguồn gốc từ thực vật đang là hướng nghiên cứu mới trong giai đoạn hiện nay. Trong nghiên cứu này, khả năng ức chế nảy mầm và phát triển hạt của dịch chiết và cao chiết từ cây Sả (Cymbopogon citratus (DC) Stapf.) và cây Điền ma mỹ (Aeschynomene americana L.) được khảo sát trong điều kiện phòng thí nghiệm. Kết quả nghiên cứu cho thấy, dịch chiết từ cây Sả và hai bộ phận từ thân, lá cây Điền ma mỹ có hiệu quả ức chế sự nảy mầm đối với hạt cỏ Lồng vực, Xà lách và Cải củ tại các nồng độ khảo sát. Tại nồng độ 10% (w/v), dịch chiết Sả ức chế nảy mầm 92,31% hạt cỏ Lồng vực, cao hơn so với dịch chiết thân (31,03%) và dịch chiết lá (27,59%) của Điền ma mỹ. Cao chiết methanol Sả và thân, lá Điền ma mỹ có hiệu quả ức chế nảy mầm hạt cỏ Lồng vực lần lượt là 82,14%, 78,57% và 96,43% tại nồng độ khảo sát 5 mg/mL. 100% hạt Cải củ và hạt Xà lách không nảy mầm khi bị xử lí bằng các cao chiết ở nồng độ 5 mg/mL. Cao chiết từ Sả có hiện diện tất cả các hợp chất đã định tính gồm: Alkaloids, Cardiac glycosides, Flavonoids, Tannins và Phenols. Cao chiết thân và lá Điền ma mỹ không chứa Tanins. Trong nghiên cứu này, hàm lượng polyphenol và flavonoid tổng trong cây Sả và Điền ma mỹ được xác định bằng phương pháp đo quang phổ. Kết quả thí nghiệm cho thấy polyphenol và flavonoid có hiện diện trong cây Sả và thân, lá cây Điền ma mỹ. Trong cao chiết lá Điền ma mỹ có flavonoid và polyphenol tổng số lần lượt là 124,63 mg/g cao chiết và 63,47 mg/g cao chiết. Cao chiết Sả có hàm lượng flavonoid và polyphenol tổng số lần lượt là 69,73 mg/g cao chiết và 58,24 mg/g cao chiết. |
Description: | 101tr |
URI: | http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/9123 |
Appears in Collections: | Khoa Khoa học Tự nhiên |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 2.86 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 18.118.32.6 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.