Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/91438
Title: Ảnh hưởng của bột tỏi (Allium sativum L.) lên enzyme tiêu hóa của điêu hồng (Oreochromis sp) giống
Authors: Nguyễn, Thanh Phương
Nguyễn, Hải Thi
Keywords: Nuôi Trồng Thuỷ Sản
Issue Date: 2023
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu nhằm đánh giá ảnh hưởng của bột tỏi bổ sung vào thức ăn lên enzyme tiêu hóa cá điêu hồng (Oreochromis sp.). Thí nghiệm bổ sung tỏi vào thức ăn cho cá được bố trí với các nồng độ: đối chứng (0% bột tỏi), 1,25%, 1,50% và 1,75%/kg thức ăn, mỗi nghiệm thức được lập lại 3 lần. Mẫu ruột và dạ dày cá được thu vào thời điểm 1 tuần, 2 tuần và 2 tháng để xác định hoạt tính các enzyme tiêu hóa. Kết quả cho thấy sau 1 tuần bổ sung bột tỏi hoạt tính enzyme amylase ở nồng độ 1,75% tăng cao nhất so với các nghiệm thức còn lại (16,54±1,00 U/phút/mg protein). Hoạt tính chymotrypsin tăng cao ở nồng độ 1,25% và 1,75% (3251±100 và 3326±61 U/phút/mg protein). Pepsin đạt giá trị cao ở nồng độ 1,5% (0,587±0,033 U/phút/mg protein). Sau 2 tuần và 60 ngày bổ sung bột tỏi hoạt tính các enzyme amylase, trypsin, chymotrypsin, pepsin ở nghiệm thức 1,5% đạt giá trị cao nhất so với những nghiệm thức còn lại (p<0,05). Nhìn chung hoạt tính tất cả các enzyme ở ruột và dạ dày cá sau 60 ngày bổ sung bột tỏi tăng dần ở nghiệm thức đối chứng, 1,25%, 1,5% và bắt đầu giảm ở nghiệm thức 1,75%. Qua đó cho thấy bổ sung bột tỏi cho cá điêu hồng ở nồng độ 1,25% và 1,5% có tác động kích thích làm tăng hoạt tính enzyme tiêu hóa ở ruột và dạ dày cá, từ đó giúp cá tiêu hóa và hấp thụ thức ăn tốt hơn.
Description: 15tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/91438
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
727.32 kBAdobe PDF
Your IP: 18.216.4.176


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.