Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/91438
Nhan đề: | Ảnh hưởng của bột tỏi (Allium sativum L.) lên enzyme tiêu hóa của điêu hồng (Oreochromis sp) giống |
Tác giả: | Nguyễn, Thanh Phương Nguyễn, Hải Thi |
Từ khoá: | Nuôi Trồng Thuỷ Sản |
Năm xuất bản: | 2023 |
Nhà xuất bản: | Trường Đại Học Cần Thơ |
Tóm tắt: | Nghiên cứu nhằm đánh giá ảnh hưởng của bột tỏi bổ sung vào thức ăn lên enzyme tiêu hóa cá điêu hồng (Oreochromis sp.). Thí nghiệm bổ sung tỏi vào thức ăn cho cá được bố trí với các nồng độ: đối chứng (0% bột tỏi), 1,25%, 1,50% và 1,75%/kg thức ăn, mỗi nghiệm thức được lập lại 3 lần. Mẫu ruột và dạ dày cá được thu vào thời điểm 1 tuần, 2 tuần và 2 tháng để xác định hoạt tính các enzyme tiêu hóa. Kết quả cho thấy sau 1 tuần bổ sung bột tỏi hoạt tính enzyme amylase ở nồng độ 1,75% tăng cao nhất so với các nghiệm thức còn lại (16,54±1,00 U/phút/mg protein). Hoạt tính chymotrypsin tăng cao ở nồng độ 1,25% và 1,75% (3251±100 và 3326±61 U/phút/mg protein). Pepsin đạt giá trị cao ở nồng độ 1,5% (0,587±0,033 U/phút/mg protein). Sau 2 tuần và 60 ngày bổ sung bột tỏi hoạt tính các enzyme amylase, trypsin, chymotrypsin, pepsin ở nghiệm thức 1,5% đạt giá trị cao nhất so với những nghiệm thức còn lại (p<0,05). Nhìn chung hoạt tính tất cả các enzyme ở ruột và dạ dày cá sau 60 ngày bổ sung bột tỏi tăng dần ở nghiệm thức đối chứng, 1,25%, 1,5% và bắt đầu giảm ở nghiệm thức 1,75%. Qua đó cho thấy bổ sung bột tỏi cho cá điêu hồng ở nồng độ 1,25% và 1,5% có tác động kích thích làm tăng hoạt tính enzyme tiêu hóa ở ruột và dạ dày cá, từ đó giúp cá tiêu hóa và hấp thụ thức ăn tốt hơn. |
Mô tả: | 15tr. |
Định danh: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/91438 |
Bộ sưu tập: | Trường Thủy sản |
Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin | Mô tả | Kích thước | Định dạng | |
---|---|---|---|---|
_file_ Giới hạn truy cập | 727.32 kB | Adobe PDF | ||
Your IP: 3.145.43.92 |
Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.