Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/91438
Nhan đề: Ảnh hưởng của bột tỏi (Allium sativum L.) lên enzyme tiêu hóa của điêu hồng (Oreochromis sp) giống
Tác giả: Nguyễn, Thanh Phương
Nguyễn, Hải Thi
Từ khoá: Nuôi Trồng Thuỷ Sản
Năm xuất bản: 2023
Nhà xuất bản: Trường Đại Học Cần Thơ
Tóm tắt: Nghiên cứu nhằm đánh giá ảnh hưởng của bột tỏi bổ sung vào thức ăn lên enzyme tiêu hóa cá điêu hồng (Oreochromis sp.). Thí nghiệm bổ sung tỏi vào thức ăn cho cá được bố trí với các nồng độ: đối chứng (0% bột tỏi), 1,25%, 1,50% và 1,75%/kg thức ăn, mỗi nghiệm thức được lập lại 3 lần. Mẫu ruột và dạ dày cá được thu vào thời điểm 1 tuần, 2 tuần và 2 tháng để xác định hoạt tính các enzyme tiêu hóa. Kết quả cho thấy sau 1 tuần bổ sung bột tỏi hoạt tính enzyme amylase ở nồng độ 1,75% tăng cao nhất so với các nghiệm thức còn lại (16,54±1,00 U/phút/mg protein). Hoạt tính chymotrypsin tăng cao ở nồng độ 1,25% và 1,75% (3251±100 và 3326±61 U/phút/mg protein). Pepsin đạt giá trị cao ở nồng độ 1,5% (0,587±0,033 U/phút/mg protein). Sau 2 tuần và 60 ngày bổ sung bột tỏi hoạt tính các enzyme amylase, trypsin, chymotrypsin, pepsin ở nghiệm thức 1,5% đạt giá trị cao nhất so với những nghiệm thức còn lại (p<0,05). Nhìn chung hoạt tính tất cả các enzyme ở ruột và dạ dày cá sau 60 ngày bổ sung bột tỏi tăng dần ở nghiệm thức đối chứng, 1,25%, 1,5% và bắt đầu giảm ở nghiệm thức 1,75%. Qua đó cho thấy bổ sung bột tỏi cho cá điêu hồng ở nồng độ 1,25% và 1,5% có tác động kích thích làm tăng hoạt tính enzyme tiêu hóa ở ruột và dạ dày cá, từ đó giúp cá tiêu hóa và hấp thụ thức ăn tốt hơn.
Mô tả: 15tr.
Định danh: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/91438
Bộ sưu tập: Trường Thủy sản

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
727.32 kBAdobe PDF
Your IP: 3.145.43.92


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.