Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/91440
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorĐỗ, Thị Thanh Hương-
dc.contributor.authorNguyễn, Đại Thành-
dc.date.accessioned2023-09-08T08:38:26Z-
dc.date.available2023-09-08T08:38:26Z-
dc.date.issued2023-
dc.identifier.otherLV9366,9367/2023-
dc.identifier.urihttps://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/91440-
dc.description19tr.vi_VN
dc.description.abstractNghiên cứu nhằm đánh giá hiệu quả của dịch chiết lá ổi bổ sung vào thức ăn lên khả năng chống oxy hóa lên lươn đồng (Monopterus albus). Nghiên cứu được thực hiện gồm 4 nghiệm thức tương ứng với 4 nồng độ dịch chiết lá ổi khác nhau lần lượt: 0% (đối chứng), 1%, 1,5% và 2%/kg thức ăn trong 60 ngày. Mẫu gan, cơ và máu lươn được thu ở các thời điểm 7 ngày, 14 ngày và 60 ngày để đánh giá các chỉ tiêu oxy hóa stress gồm catalase (CAT) và lipid peroxidation (LPO). Kết quả cho thấy ở cả ba thời điểm thu mẫu hoạt tính CAT ở các cơ quan gan, cơ và máu tăng từ nồng độ 1% đến 1,5% và giảm nhẹ ở nồng độ 2%. Hoạt tính CAT cao ở nồng độ 1,5% và 2% và khác biệt có ý nghĩa so với đối chứng (p<0,05) trong đó nghiệm thức 1,5% có hoạt tính CAT cao nhất. nồng độ LPO ở tất cả các cơ quan gan, cơ và máu của nghiệm thức bổ sung 1%, 1,5% và 2% giảm so với đối chứng ở cả 3 thời điểm thu mẫu trong đó nghiệm thức bổ sung 1,5% cho nồng độ LPO thấp nhất (p<0,05). Hàm lượng LPO ở gan, cơ và máu đều tăng nhẹ ở thời điểm 60 ngày so với 7 ngày. Từ kết quả cho thấy bổ sung dịch chiết lá ổi ở nồng độ 1,5% vào thức ăn là thích hợp nhất giúp lươn tăng khả năng chống oxy hoá stress trong 60 ngày thí nghiệmvi_VN
dc.language.isovivi_VN
dc.publisherTrường Đại Học Cần Thơvi_VN
dc.subjectNuôi Trồng Thuỷ Sảnvi_VN
dc.titleẢnh hưởng của chất chiết ổi (Psidium guajava) lên oxy hóa stress của lươn đồng (Monopterus albus)vi_VN
dc.typeThesisvi_VN
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
702.41 kBAdobe PDF
Your IP: 3.145.108.87


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.