Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/91441
Title: | Ảnh hưởng của dịch chiết xuất ổi (Psidium guajava) lên tăng trưởng của lươn đồng (Monopterus albus) |
Authors: | Nguyễn, Thanh Phương Phạm, Thị Thanh Thoảng |
Keywords: | Nuôi Trồng Thuỷ Sản |
Issue Date: | 2023 |
Publisher: | Trường Đại Học Cần Thơ |
Abstract: | Nghiên cứu này nhằm đánh giá ảnh hưởng của các nồng độ dịch chiết lá ổi khác nhau khi bổ sung vào thức ăn đến tăng trưởng của lươn đồng (Monopterus albus). Lươn đồng (5,65±0,08 g/con) được cho ăn thức ăn bổ sung dịch chiết lá ổi (PG) với các nồng độ : 0%(đối chứng), 1%, 1,5% và 2%/kg thức ăn trong 60 ngày với mật độ 30 con/bể 200 L. Các chỉ số về khối lượng và chiều dài được xác định ở ngày thứ 30 và 60. Kết quả cho thấy, sau 30 ngày, khối lượng và chiều dài của lươn cao nhất ở 1% PG khác biệt có ý nghĩ thống kê (p < 0,05) với đối chứng. Sau 60 ngày, các nghiệm thức bổ sung PG đều có tốc độ tăng trưởng cao hơn đối chứng. Tuy nhiên chỉ có nghiệm thức 1% và 1,5% PG có khối lượng và chiều dài cao hơn có ý nghĩa so với đối chứng (p<0,05). Nghiệm thức 2% PG có khối lượng và chiều dài giảm so với 1 và 1,5% PG. Tương tự, các nghiệm thức bổ sung PG đều có tăng trưởng tuyệt đối (DWG) và tăng trưởng đặc biệt (SGR) cao hơn so với đối chứng. Hệ số FCR giữa các nghiệm thức (1,01-1,13) không có sự chênh lệch đáng kể (p > 0,05). Tỷ lệ sống của lươn ở tất cả nghiệm thức là 100% sau 60 ngày thí nghiệm. Hệ số phân đàn của lươn ở nghiệm thức 1% và 1,5% PG (28,6 và 26,7%) thấp hơn so với 2% PG và đối chứng (35,2 và 34,6%). Kết quả chỉ ra rằng bổ sung dịch chiết lá ổi vào thức ăn giúp kích thích tăng trưởng, cải thiện sự phân đàn của lươn đồng. |
Description: | 18tr. |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/91441 |
Appears in Collections: | Trường Thủy sản |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 582.87 kB | Adobe PDF | ||
Your IP: 13.59.5.179 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.