Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/91441
Nhan đề: Ảnh hưởng của dịch chiết xuất ổi (Psidium guajava) lên tăng trưởng của lươn đồng (Monopterus albus)
Tác giả: Nguyễn, Thanh Phương
Phạm, Thị Thanh Thoảng
Từ khoá: Nuôi Trồng Thuỷ Sản
Năm xuất bản: 2023
Nhà xuất bản: Trường Đại Học Cần Thơ
Tóm tắt: Nghiên cứu này nhằm đánh giá ảnh hưởng của các nồng độ dịch chiết lá ổi khác nhau khi bổ sung vào thức ăn đến tăng trưởng của lươn đồng (Monopterus albus). Lươn đồng (5,65±0,08 g/con) được cho ăn thức ăn bổ sung dịch chiết lá ổi (PG) với các nồng độ : 0%(đối chứng), 1%, 1,5% và 2%/kg thức ăn trong 60 ngày với mật độ 30 con/bể 200 L. Các chỉ số về khối lượng và chiều dài được xác định ở ngày thứ 30 và 60. Kết quả cho thấy, sau 30 ngày, khối lượng và chiều dài của lươn cao nhất ở 1% PG khác biệt có ý nghĩ thống kê (p < 0,05) với đối chứng. Sau 60 ngày, các nghiệm thức bổ sung PG đều có tốc độ tăng trưởng cao hơn đối chứng. Tuy nhiên chỉ có nghiệm thức 1% và 1,5% PG có khối lượng và chiều dài cao hơn có ý nghĩa so với đối chứng (p<0,05). Nghiệm thức 2% PG có khối lượng và chiều dài giảm so với 1 và 1,5% PG. Tương tự, các nghiệm thức bổ sung PG đều có tăng trưởng tuyệt đối (DWG) và tăng trưởng đặc biệt (SGR) cao hơn so với đối chứng. Hệ số FCR giữa các nghiệm thức (1,01-1,13) không có sự chênh lệch đáng kể (p > 0,05). Tỷ lệ sống của lươn ở tất cả nghiệm thức là 100% sau 60 ngày thí nghiệm. Hệ số phân đàn của lươn ở nghiệm thức 1% và 1,5% PG (28,6 và 26,7%) thấp hơn so với 2% PG và đối chứng (35,2 và 34,6%). Kết quả chỉ ra rằng bổ sung dịch chiết lá ổi vào thức ăn giúp kích thích tăng trưởng, cải thiện sự phân đàn của lươn đồng.
Mô tả: 18tr.
Định danh: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/91441
Bộ sưu tập: Trường Thủy sản

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
582.87 kBAdobe PDF
Your IP: 18.117.184.125


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.