Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/91976
Nhan đề: | Ứng dụng mạng nơron học sâu trong việc nhận diện và xác định vị trí tạp chất vụn yến |
Tác giả: | Trần, Văn Xuân Dương, Văn Tú Nguyễn, Huy Hùng Nguyễn, Tấn Tiến |
Từ khoá: | Mạng Mask-RCNN Phân tích tạp chất vụn yến |
Năm xuất bản: | 2023 |
Tùng thư/Số báo cáo: | Tạp chí Cơ khí Việt Nam;Số 302 .- Tr.31-40 |
Tóm tắt: | Tổ yến là một trong những loại thực phẩm bổ sung nổi tiếng có giá trị dinh dưỡng cao, có nguồn gốc từ các tổ chim yến. Đặc biệt là chứa chất glycoprotein và lượng axit sialic dồi dào. Tại các công ty chế biến tổ yến tại Việt Nam, quá trình làm sạch tổ yến bao gồm nhiều giai đoạn, tốn nhiều thời gian và công sức. Các công việc cực nhọc này hiện nay vẫn được thực hiện chủ yếu bởi các công nhân tại các nhà máy chế biến. Các công ty chế biến tổ yến đang có nhu cầu rất lớn trong việc giảm bớt một phần công sức của người lao động dựa trên việc sử dụng máy móc để tự động hóa quá trình xử lí chế biến. Đối với việc xác định vị trí tạp chất tổ yến khi sử dụng camera của máy làm sạch tạp tổ yến, các kĩ thuật về mạng nơron học sâu có thể được áp dụng để giải quyết vấn đề này. Chúng tôi đề xuất phương pháp sử dụng mạng Mask R-CNN để nhận diện và xác định vị trí của tạp chất trong quá trình xử lí vụn yến dùng máy làm sạch vụn yến. Ngoài ra, chúng tôi cung cấp một tập dữ liệu về tạp chất của vụn yến gồm một trăm tấm ảnh được chú thích phục vụ cho các nghiên cứu về nhận diện tạp chất vụn yến sau này. Kết quả dự đoán của mô hình chứng minh tính khả thi của giải pháp sử dụng mạng học sâu. |
Định danh: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/91976 |
ISSN: | 2615-9910 |
Bộ sưu tập: | Cơ khí Việt Nam |
Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin | Mô tả | Kích thước | Định dạng | |
---|---|---|---|---|
_file_ Giới hạn truy cập | 4.62 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 3.144.9.183 |
Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.