Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/91976
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorTrần, Văn Xuân-
dc.contributor.authorDương, Văn Tú-
dc.contributor.authorNguyễn, Huy Hùng-
dc.contributor.authorNguyễn, Tấn Tiến-
dc.date.accessioned2023-09-29T03:31:27Z-
dc.date.available2023-09-29T03:31:27Z-
dc.date.issued2023-
dc.identifier.issn2615-9910-
dc.identifier.urihttps://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/91976-
dc.description.abstractTổ yến là một trong những loại thực phẩm bổ sung nổi tiếng có giá trị dinh dưỡng cao, có nguồn gốc từ các tổ chim yến. Đặc biệt là chứa chất glycoprotein và lượng axit sialic dồi dào. Tại các công ty chế biến tổ yến tại Việt Nam, quá trình làm sạch tổ yến bao gồm nhiều giai đoạn, tốn nhiều thời gian và công sức. Các công việc cực nhọc này hiện nay vẫn được thực hiện chủ yếu bởi các công nhân tại các nhà máy chế biến. Các công ty chế biến tổ yến đang có nhu cầu rất lớn trong việc giảm bớt một phần công sức của người lao động dựa trên việc sử dụng máy móc để tự động hóa quá trình xử lí chế biến. Đối với việc xác định vị trí tạp chất tổ yến khi sử dụng camera của máy làm sạch tạp tổ yến, các kĩ thuật về mạng nơron học sâu có thể được áp dụng để giải quyết vấn đề này. Chúng tôi đề xuất phương pháp sử dụng mạng Mask R-CNN để nhận diện và xác định vị trí của tạp chất trong quá trình xử lí vụn yến dùng máy làm sạch vụn yến. Ngoài ra, chúng tôi cung cấp một tập dữ liệu về tạp chất của vụn yến gồm một trăm tấm ảnh được chú thích phục vụ cho các nghiên cứu về nhận diện tạp chất vụn yến sau này. Kết quả dự đoán của mô hình chứng minh tính khả thi của giải pháp sử dụng mạng học sâu.vi_VN
dc.language.isovivi_VN
dc.relation.ispartofseriesTạp chí Cơ khí Việt Nam;Số 302 .- Tr.31-40-
dc.subjectMạng Mask-RCNNvi_VN
dc.subjectPhân tích tạp chất vụn yếnvi_VN
dc.titleỨng dụng mạng nơron học sâu trong việc nhận diện và xác định vị trí tạp chất vụn yếnvi_VN
dc.typeArticlevi_VN
Appears in Collections:Cơ khí Việt Nam

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
4.62 MBAdobe PDF
Your IP: 18.191.235.8


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.