Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/9258
Nhan đề: Phân tích thành phần hóa học của một số cây họ đậu (fabaceae) thân leo làm thức ăn trong chăn nuôi.
Tác giả: TS. Nguyễn, Văn Hớn
Đoàn, Văn Sang
Từ khoá: Hóa học
Năm xuất bản: 2019
Nhà xuất bản: Trường Đại học Cần Thơ
Tóm tắt: Kết quả phân tích cho thấy có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về thành phần hóa học của 6 loại họ đậu thân leo (P<0,05). Trong đó, cây Mức cỡ có hàm lượng vật chất khô DM (38,21%) cao nhất, còn hàm lượng protein thô CP thì thấp nhất (22,79%). Hàm lượng khoáng giữa các họ đậu đều tương đương nhau và hàm lượng protein thô của cây đậu Biếc (24,72%), đậu Rồng hoang (24,3%) cao hơn các loại đậu trong thí nghiệm. Hàm lượng xơ ADF của đậu Biếc (15,83%), đậu Rồng hoang (16,01%) và NDF của đậu Biếc (27,79%), đậu Rồng hoang (39,21%) thấp hơn so với hàm lượng ADF (26,67%) và NDF (50,57%) của cây đậu Ma có giá trị cao nhất trong 6 loại đậu. Chỉ tiêu chlorophyll tổng số có hàm lượng ở đậu Biếc (25,34 µg/mL), đậu Ma (23,27 µg/mL), đậu Rồng hoang (24,42 µg/mL) và đậu Kudzu (26,89 µg/mL) tương dương với nhau. Nhưng hàm lượng proline của cây đậu Biếc (0,7 µg/mL) cao hơn các giống đậu khác có ý nghĩa thống kê (P<0,05) trong cùng một điều kiện đất đai, thể hiện khả năng chống stress do hạn hán gây ra của đậu Biếc tốt hơn các loại đậu còn lại. Mục đích của đề tài là phân tích thành phần hóa học và giá trị dinh dưỡng của cây thức ăn giúp cho nhà dinh dưỡng học và chăn nuôi trong công tác phối hợp khẩu phần cho vật nuôi. Từ khóa: Các thành phần hóa học (DM, Ash, CP, ADF, NDF và chlorophyll, proline), đậu Ma, đậu Biếc, đậu Rồng hoang, đậu Kudzu, đậu Siratro, cây Mắc cỡ.
Mô tả: 54tr
Định danh: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/9258
Bộ sưu tập: Khoa Khoa học Tự nhiên

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
1.97 MBAdobe PDF
Your IP: 3.135.202.122


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.