Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/93244
Title: Xác định hàm lượng kim loại sắt (Fe) trong nước bằng phương pháp quang phổ hấp thụ nguyên tử ngọn lửa (F-AAS).
Authors: Lương, Thị Kim Nga
Ngô, Bảo Chân
Trần, Thị Phương
Keywords: Hóa học
Issue Date: 2023
Publisher: Đại học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu xác định hàm lượng kim loại Fe trong các nền mẫu nước ngầm, nước sinh hoạt và nước mặt bằng phương pháp quang phổ hấp thu nguyên tử ngọn lửa (F-AAS) được tiến hành thí nghiệm tại Công ty Cổ phần Chứng nhận và Giám định VinaCert với kết quả thực nghiệm như sau: kết quả khảo sát các điều kiện tối ưu máy với dung dịch Fe 1 mg/L, bước sóng thích hợp là 248,3 nm, khe đo là 0,2 nm, chiều cao workhead là 9 mm, tốc độ khí acetylen là 1,6 L/min. Khảo sát ảnh hưởng của các ion kim loại Na+; K+; Ca2+ và Mg2+ ở nồng độ 100 mg/L thì có ion kim loại Mg2+ gây giảm độ hấp thụ quang, sau đó khảo sát nồng độ ion kim loại Mg2+ từ khoảng 0-10000 mg/L có sự ảnh hưởng của ion kim loại Mg2+ khi ở nồng độ từ 50 mg/L trở lên gây ảnh hưởng đến kết quả đo Fe. Khoảng tuyến tính của phương pháp cao với 0,99 ≤ R2 ≤ 1. Giới hạn phát hiện (LOD) đạt 0,067 mg/L; giới hạn định lượng (LOQ) đạt 0,202 mg/L đối với kim loại Fe. Đạt độ lặp lại với RSDr đối với Fe <22%, độ tái lập nội bộ RSDR <15%. Đạt độ đúng trong khoảng từ 87,57 đến 109,53%. Kết quả thẩm định phương pháp đạt theo yêu cầu theo tiêu chuẩn của AOAC quy định. Áp dụng phương pháp đã khảo sát các yếu tố ảnh hưởng và thẩm định phương pháp để xác định hàm lượng kim loại Fe trong 6 mẫu nước ở địa bàn quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ đều cho kết quả nằm trong giới hạn cho phép theo QCVN 01-1:2018/BYT đối với nước sinh hoạt và QCVN 08-MT:2015/BTNMT đối với nước mặt cột B2.
Description: 72 tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/93244
Appears in Collections:Khoa Khoa học Tự nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
3.99 MBAdobe PDF
Your IP: 3.143.7.172


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.