Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/93737
Title: KHẢO SÁT ẢNH HƯỞNG CỦA HỖN HỢP VI KHUẨN Bacillus amyloliquefaciens VL4.6 VÀ Bacillus siamensis CL8 ĐẾN HOẠT TÍNH ENZYME POLYPHENOL OXIDASE VÀ PHENYLALANINE AMMONIA-LYASE THAM GIA TRONG CƠ CHẾ KÍCH KHÁNG ĐỐI VỚI BỆNH THÁN THƯ TRÊN CÂY DƯA LEO TRONG ĐIỀU KIỆN NHÀ LƯỚI
Authors: Nguyễn, Thị Liên
Nguyễn, Chí Bảo
Keywords: Công nghệ sinh học
Issue Date: 2023
Abstract: Biện pháp ứng dụng vi sinh vật vào phòng trừ bệnh hại trên cây trồng đã thu hút sự chú ý của nhiều nhà nghiên cứu. Mục tiêu của đề tài nhằm khảo sát hiệu quả giảm bệnh thán thư và đánh giá sự thay đổi hoạt tính của enzyme phenylalanine ammonia lyase (PAL) và polyphenol oxidase (PPO) trong mô lá dưa leo dưới tác động của hỗn hợp vi khuẩn Bacillus amyloliquefaciens VL4.6 và Bacillus siamensis CL8 với tỷ lệ phối trộn 2:1. Thí nghiệm được thực hiện với 3 phương pháp: áo hạt, phun lá và kết hợp áo hạt - phun lá với hỗn hợp hai chủng vi khuẩn. Kết quả khảo sát ghi nhận việc xử lý hỗn hợp huyền phù vi khuẩn có hiệu quả giảm bệnh thán thư trên dưa leo. Phần trăm diện tích lá bệnh và mức độ bệnh ở các nghiệm thức được xử lý với hỗn hợp huyền phù vi khuẩn thấp hơn so với nghiệm thức đối chứng. Hoạt tính enzyme PPO và PAL trong mô lá dưa leo được gia tăng khi xử lý cây với hỗn hợp huyền phù vi khuẩn. Sự gia tăng hoạt tính và sự thay đổi hoạt tính của các enzyme theo các thời gian khảo sát cho thấy sự liên kết với hiệu quả giảm bệnh thán thư trên dưa leo khi xử lý với hỗn hợp huyền phù vi khuẩn. Từ kết quả khảo sát cho thấy biện pháp áo hạt với hỗn hợp huyền phù vi khuẩn đã kích thích cây tăng hoạt tính enzyme PPO và PAL giúp ngăn chặn sự xâm nhiễm của mầm bệnh một cách hiệu quả. Từ khóa: Bacillus amyloliquefaciens VL4.6, Bacillus siamensis CL8, kích kháng, phenylalanine ammonia lyase, polyphenol oxidase.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/93737
Appears in Collections:Viện NC & Phát triển Công nghệ Sinh học

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
1.2 MBAdobe PDF
Your IP: 3.144.6.144


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.