Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/93741
Nhan đề: PHÂN LẬP VÀ TUYỂN CHỌN VI KHUẨN Bacillus sp.ĐỐI KHÁNG VỚI VI KHUẨN Vibrio harveyi GÂY BỆNH HOẠITỬ GAN TỤY CẤP TÍNH TRÊN TÔM.
Tác giả: Nguyễn, Thị Liên
Nguyễn, Thị Thúy Duy
Từ khoá: Công nghệ sinh học
Năm xuất bản: 2023
Tóm tắt: Bacillus spp. là nhóm vi khuẩn được sử dụng phổ biến để chống lại tác nhân gây ra bệnh hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm. Đề tài được thực hiện nhằm phân lập, tuyển chọn vi khuẩn Bacillus spp. có khả năng đối kháng với vi khuẩn Vibrio harveyi. Từ 10 mẫu nước thu được đã phân lập và nhận diện được 40 chủng vi khuẩn Bacillus spp.. Kết quả khảo sát khả năng đối kháng cho thấy có 12 chủng có khả năng đối kháng với vi khuẩn Vibrio harveyi, kích thước đường kính đối kháng dao động từ 4,00-15,33mm. Thông qua kết quả khảo sát ghi nhận được 8/12 chủng vi khuẩn phân lập có khả năng phân giải protein; 11/12 chủng vi khuẩn phân lập có khả năng sản sinh enzyme lipase; 11/12 chủng vi khuẩn phân lập có khả năng sản sinh enzyme esterase;không có chủng nào có khả năng sản sinh siderphore; dịch nổi vô bào thu nhận từ 10/12 chủng có khả năng ức chế vi khuẩn Vibrio harveyi; các hợp chất dễ bay hơi của 4/12 chủng có khả năng ức chế Vibrio harveyi. Các chủng vi khuẩn đối kháng cho thấy tìm năng trong việc phòng bệnh hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm. Từ khóa: Bacillus spp., Vibrio harveyi, tôm.
Định danh: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/93741
Bộ sưu tập: Viện NC & Phát triển Công nghệ Sinh học

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
2.34 MBAdobe PDF
Your IP: 3.148.113.180


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.