Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/93741
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorNguyễn, Thị Liên-
dc.contributor.authorNguyễn, Thị Thúy Duy-
dc.date.accessioned2023-12-15T08:35:55Z-
dc.date.available2023-12-15T08:35:55Z-
dc.date.issued2023-
dc.identifier.urihttps://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/93741-
dc.description.abstractBacillus spp. là nhóm vi khuẩn được sử dụng phổ biến để chống lại tác nhân gây ra bệnh hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm. Đề tài được thực hiện nhằm phân lập, tuyển chọn vi khuẩn Bacillus spp. có khả năng đối kháng với vi khuẩn Vibrio harveyi. Từ 10 mẫu nước thu được đã phân lập và nhận diện được 40 chủng vi khuẩn Bacillus spp.. Kết quả khảo sát khả năng đối kháng cho thấy có 12 chủng có khả năng đối kháng với vi khuẩn Vibrio harveyi, kích thước đường kính đối kháng dao động từ 4,00-15,33mm. Thông qua kết quả khảo sát ghi nhận được 8/12 chủng vi khuẩn phân lập có khả năng phân giải protein; 11/12 chủng vi khuẩn phân lập có khả năng sản sinh enzyme lipase; 11/12 chủng vi khuẩn phân lập có khả năng sản sinh enzyme esterase;không có chủng nào có khả năng sản sinh siderphore; dịch nổi vô bào thu nhận từ 10/12 chủng có khả năng ức chế vi khuẩn Vibrio harveyi; các hợp chất dễ bay hơi của 4/12 chủng có khả năng ức chế Vibrio harveyi. Các chủng vi khuẩn đối kháng cho thấy tìm năng trong việc phòng bệnh hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm. Từ khóa: Bacillus spp., Vibrio harveyi, tôm.vi_VN
dc.language.isovivi_VN
dc.subjectCông nghệ sinh họcvi_VN
dc.titlePHÂN LẬP VÀ TUYỂN CHỌN VI KHUẨN Bacillus sp.ĐỐI KHÁNG VỚI VI KHUẨN Vibrio harveyi GÂY BỆNH HOẠITỬ GAN TỤY CẤP TÍNH TRÊN TÔM.vi_VN
dc.typeThesisvi_VN
Appears in Collections:Viện NC & Phát triển Công nghệ Sinh học

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
2.34 MBAdobe PDF
Your IP: 18.191.44.122


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.