Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/93744
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | Nguyễn, Thị Liên | - |
dc.contributor.author | Trần, Thị Mỹ Huyền | - |
dc.date.accessioned | 2023-12-15T08:52:34Z | - |
dc.date.available | 2023-12-15T08:52:34Z | - |
dc.date.issued | 2023 | - |
dc.identifier.uri | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/93744 | - |
dc.description.abstract | Đề tài nghiên cứu được tiến hành với mục tiêu phân lập các chủng vi khuẩn acid lactic từ nước mía có khả năng ức chế sự phát triển của nấm Candida spp. Khả năng ức chế sự phát triển của các chủng Candida spp. được xác định bằng phương pháp thạch hai lớp và sử dụng dịch nổi vô bào thu nhận từ các chủng vi khuẩn đối kháng. Đồng thời, khả năng sinh enzyme ngoại bào của các chủng vi khuẩn phân lập được tiến hành khảo sát định tính trong điều kiện phòng thí nghiệm. Từ 8 mẫu nước mía thu thập trên địa bàn quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ đã phân lập và nhận diện 17 chủng là vi khuẩn acid lactic. Kết quả khảo sát khả năng đối kháng cho thấy chủng vi khuẩn NM1.1 có khả năng đối kháng nấm Candida albicans HS1 (đường kính vòng ức chế 3,67 mm), 10/17 chủng có khả năng kháng nấm Candida parapsilosis HS2 với chủng có khả năng kháng cao nhất là NM7.3 (đường kính vòng ức chế 21,00 mm) và 9/17 chủng có khả năng kháng nấm Candida parapsilosis HS4 với chủng có khả năng kháng cao nhất là NM4.3 (đường kính vòng ức chế 17,33 mm). Kết quả khảo sát hoạt tính đối kháng Candida spp. của dịch nổi vô bào bởi các chủng vi khuẩn đối kháng cho thấy không có chủng vi khuẩn phân lập nào có khả năng sinh bacteriocin ức chế Candida albicans HS1, có 7/10 chủng vi khuẩn có khả năng sinh bacteriocin ức chế Candida parapsilosis HS2 (phần trăm ức chế dao động từ 29,64 – 55,13%), 8/9 chủng vi khuẩn phân lập có khả năng sinh bacteriocin ức chế Candida parapsilosis HS4 (phần trăm ức chế dao động từ 35,46 – 61,44%). Kết quả khảo sát cho thấy các chủng vi khuẩn acid lactic phân lập không có khả năng sản sinh các enzyme protease, lipase và esterase. Từ khóa: Candida spp., enzyme ngoại bào, kháng nấm, nước mía, vi khuẩn acid lactic. | vi_VN |
dc.language.iso | vi | vi_VN |
dc.subject | Công nghệ sinh học | vi_VN |
dc.title | PHÂN LẬP VÀ TUYỂN CHỌN VI KHUẨN ACID LACTIC CÓ KHẢ NĂNG ĐỐI KHÁNG VỚI NẤM Candida spp. TỪ NƯỚC MÍA | vi_VN |
dc.type | Thesis | vi_VN |
Appears in Collections: | Viện NC & Phát triển Công nghệ Sinh học |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 1.29 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 3.14.252.21 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.