Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/93774
Nhan đề: | ẢNH HƯỞNG CỦA HỖN HỢP VI KHUẨN Bacillus amyloliquefaciens VL4.6 VÀ Bacillus siamensis CL8 ĐẾN HOẠT TÍNH ENZYME CATALASE VÀ PEROXIDASE THAM GIA TRONG CƠ CHẾ KÍCH KHÁNG ĐỐI VỚI BỆNH THÁN THƯ TRÊN CÂY DƯA LEO |
Tác giả: | Nguyễn, Thị Liên Ngô, Thị Minh Thư |
Từ khoá: | Công nghệ sinh học |
Năm xuất bản: | 2023 |
Tóm tắt: | Thán thư là bệnh do nấm Colletotrichum lagenarium gây ra được xem là một trong những bệnh gây thiệt hại nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và chất lượng dưa leo, làm giảm thu nhập của nông dân. Mục tiêu của đề tài nhằm khảo sát hiệu quả giảm bệnh của hỗn hợp huyền phù vi khuẩn Bacillus amyloliquefaciens VL4.6 và Bacillus siamensis CL8 trong điều kiện nhà lưới bằng các biện pháp áo hạt, phun qua lá và kết hợp với mật số vi khuẩn 108 tế bào/mL. Đồng thời chứng minh được cơ chế kích thích tính kháng bệnh trên cây trồng (kích kháng) của hỗn hợp vi khuẩn. Kết quả khảo sát ghi nhận việc xử lý hỗn hợp huyền phù vi khuẩn có hiệu quả giảm bệnh thán thư trên dưa leo. Phần trăm diện tích lá bệnh và mức độ bệnh ở các nghiệm thức được xử lý với hỗn hợp huyền phù vi khuẩn thấp hơn so với nghiệm thức đối chứng. Hiệu quả giảm bệnh của hỗn hợp huyền phù vi khuẩn có liên quan đến cơ chế kích kháng. Điều này được chứng minh ở khía cạnh sinh hóa thông qua khảo sát hoạt tính hai enzyme liên quan đến hiệu quả giảm bệnh là peroxidase và catalase bằng phương pháp đo độ hấp thụ quang phổ. Khi dưa leo được phun vi khuẩn và được chủng bệnh với nấm Colletotrichum lagenarium hoạt tính của hai enzyme trong mô lá đều tăng. Trong đó khi xử lý cây bằng biện pháp kết hợp áo hạt và phun lá với hỗn hợp huyền phù vi khuẩn, hoạt tính enzyme peroxidase tăng 3 lần ở thời điểm 5 ngày sau chủng bệnh và hoạt tính enzyme catalase tăng 1,3 lần ở thời điểm 4 ngày sau chủng bệnh so thời điểm 0 ngày sau chủng bệnh. Từ khóa: Bacillus amyloliquefaciens, catalase, Colletotrichum lagenarium, kích kháng, peroxidase, thán thư. |
Định danh: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/93774 |
Bộ sưu tập: | Viện NC & Phát triển Công nghệ Sinh học |
Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin | Mô tả | Kích thước | Định dạng | |
---|---|---|---|---|
_file_ Giới hạn truy cập | 985.29 kB | Adobe PDF | ||
Your IP: 3.14.135.52 |
Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.