Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/93953
Title: | ĐÁNH GIÁ HOẠT TÍNH SINH HỌC TINH DẦU VỎ CAM SÀNH (Citrus nobilis (L.) Osbeck) TỈNH HẬU GIANG |
Authors: | Huỳnh, Xuân Phong Nguyễn, Ngọc Minh Thư |
Keywords: | Công nghệ sinh học |
Issue Date: | 2023 |
Abstract: | Nghiên cứu nhằm tận dụng vỏ cam sành tại Hậu Giang để ly trích tinh dầu và khảo sát khối lượng riêng, hiệu suất thu hồi, thành phần hóa học, khả năng kháng khuẩn và kháng oxy hóa. Kết quả thu được: với kỹ thuật chưng cất lôi cuốn hơi nước thì tinh dầu vỏ cam sành Hậu Giang có hiệu suất ly trích là 3,61 %. Tinh dầu thu được có màu trong suốt, mùi thơm nồng có mùi đặc trưng của cam sành. Tinh dầu cam sành có khối lượng riêng 0,84 g/mL. Thành phần hóa học của tinh dầu được xác định bằng phương pháp GC-MS, kết quả cho thấy các thành phần quan trọng chiếm tỉ lệ cao trong hầu hết tinh dầu vỏ quả thuộc họ Citrus đã được ghi nhận như : D-limonene (95,65%), β- myrcene (1,77%), α-pinene (0,55%). Hoạt tính kháng khuẩn của tinh dầu vỏ cam sành được thử nghiệm qua hai phương pháp là khuếch tán giếng thạch và khuếch tán đĩa giấy trên hai chung vi khuẩn là E. coli và S. aureus, kết quả đường kính vô khuẩn của tinh dầu vỏ cam sành Hậu Giang (nồng độ 20-50%) bằng phương pháp khuếch tán đĩa giấy, đối với E.coli dao động từ 8,5± 0,5 mm đến 11,50 ± 0,5 mm, đối với S. aureus là từ 9 ± 0,5 mm đến 11,67 ± 0,58 mm; bằng phương pháp khuếch tán giếng thạch đối với E. coli dao động từ 9,17 ± 0,76 mm đến 14,17 ± 0,29 mm, đối với S. aureus là từ 10,67 ± 0,29 mm đến 14,33 ± 0,58 mm . Tinh dầu vỏ cam sành có khả năng kháng oxy hóa thấp, IC50 theo phương pháp DPPH là 271,596 mg/mL. Từ khóa: Cam sành, kháng khuẩn, kháng oxy hóa, tinh dầu. |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/93953 |
Appears in Collections: | Viện NC & Phát triển Công nghệ Sinh học |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 2.66 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 3.145.32.238 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.