Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/94120
Title: Ảnh hưởng của chất chiết trái nhàu, Morinda citrifolia và vi khuẩn lactic Lactobacillus sp. lên enzyme tiêu hóa và hệ vi sinh đường ruột của tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei)
Authors: Phan, Thị Cẩm Tú
Cao, Tuyết Lan
Keywords: Nuôi Trồng Thuỷ Sản
Issue Date: 2023
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định ảnh hưởng của chiết xuất trái nhàu, Morinda citrifolia và vi khuẩn lactic Lactobacillus sp. lên enzyme tiêu hóa và hệ vi sinh đường ruột của tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei). Thí nghiệm bao gồm 4 nghiệm thức (NT) với 3 lần lặp lại: NT đối chứng (không bổ sung chất chiết xuất và Lactobacillus sp.); NT1 (bổ sung chất chiết trái nhàu1%); NT2 (bổ sung Lactobacillus sp. với mật độ 10 8 CFU/kg) và NT3(bổsung1% chất chiết trái nhàu + 10 8 CFU/kg Lactobacillus sp.). Tôm thí nghiệmđượcbố trí vào bể composite 500 L với mật độ 100 con/bể. Các yếu tố chất lượng nước không có sự khác biệt giữa các nghiệm thức (p>0,05). Kết quả thí nghiệm cho thấy tôm được cho ăn thức ăn có bổ sung 1% chất chiết xuất trái nhàu và 10 8 CFU/kg Lactobacillus sp. có mật độ vi khuẩn tổng và Lactobacillus sp. caonhất qua các đợt thu mẫu và khác biệt có ý nghĩa thống kê so với nghiệm thức đối chứng (p<0,05). Ngược lại, mật độ Vibrio sp. trong ruột tôm giảmđáng kể sau khi tôm được cho ăn thức ăn có bổ sung chất chiết trái nhàu và Lactobacillus sp. Hoạt tính enzyme amylase và protease ở NT3 cao hơn và khác biệt có ý nghĩa thống kê với các nghiệm thức đối chứng. Tómlại, bổ sung1% chất chiết xuất trái tràu và 10 8 CFU/kg Lactobacillus sp. trong thức ăn làm tăng các lợi khuẩn, hoạt tính enzyme tiêu hóa và giảm mật độ vi khuẩn gây hại ở tôm thẻ chân trắng.
Description: 22tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/94120
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
1.47 MBAdobe PDF
Your IP: 52.14.7.103


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.