Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/94120
Nhan đề: | Ảnh hưởng của chất chiết trái nhàu, Morinda citrifolia và vi khuẩn lactic Lactobacillus sp. lên enzyme tiêu hóa và hệ vi sinh đường ruột của tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) |
Tác giả: | Phan, Thị Cẩm Tú Cao, Tuyết Lan |
Từ khoá: | Nuôi Trồng Thuỷ Sản |
Năm xuất bản: | 2023 |
Nhà xuất bản: | Trường Đại Học Cần Thơ |
Tóm tắt: | Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định ảnh hưởng của chiết xuất trái nhàu, Morinda citrifolia và vi khuẩn lactic Lactobacillus sp. lên enzyme tiêu hóa và hệ vi sinh đường ruột của tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei). Thí nghiệm bao gồm 4 nghiệm thức (NT) với 3 lần lặp lại: NT đối chứng (không bổ sung chất chiết xuất và Lactobacillus sp.); NT1 (bổ sung chất chiết trái nhàu1%); NT2 (bổ sung Lactobacillus sp. với mật độ 10 8 CFU/kg) và NT3(bổsung1% chất chiết trái nhàu + 10 8 CFU/kg Lactobacillus sp.). Tôm thí nghiệmđượcbố trí vào bể composite 500 L với mật độ 100 con/bể. Các yếu tố chất lượng nước không có sự khác biệt giữa các nghiệm thức (p>0,05). Kết quả thí nghiệm cho thấy tôm được cho ăn thức ăn có bổ sung 1% chất chiết xuất trái nhàu và 10 8 CFU/kg Lactobacillus sp. có mật độ vi khuẩn tổng và Lactobacillus sp. caonhất qua các đợt thu mẫu và khác biệt có ý nghĩa thống kê so với nghiệm thức đối chứng (p<0,05). Ngược lại, mật độ Vibrio sp. trong ruột tôm giảmđáng kể sau khi tôm được cho ăn thức ăn có bổ sung chất chiết trái nhàu và Lactobacillus sp. Hoạt tính enzyme amylase và protease ở NT3 cao hơn và khác biệt có ý nghĩa thống kê với các nghiệm thức đối chứng. Tómlại, bổ sung1% chất chiết xuất trái tràu và 10 8 CFU/kg Lactobacillus sp. trong thức ăn làm tăng các lợi khuẩn, hoạt tính enzyme tiêu hóa và giảm mật độ vi khuẩn gây hại ở tôm thẻ chân trắng. |
Mô tả: | 22tr. |
Định danh: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/94120 |
Bộ sưu tập: | Trường Thủy sản |
Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin | Mô tả | Kích thước | Định dạng | |
---|---|---|---|---|
_file_ Giới hạn truy cập | 1.47 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 3.144.123.61 |
Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.