Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/94122
Title: Ảnh hưởng của chất chiết trái nhàu, Morinda citrifolia và vi khuẩn lactic Lactobacillus sp. lên tăng trưởng và tỉ lệ sống của tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei)
Authors: Phan, Thị Cẩm Tú
Lê, Quốc Tưỡng
Keywords: Nuôi Trồng Thuỷ Sản
Issue Date: 2023
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu nhằm xác định ảnh hưởng của chất chiết trái nhàu, Morinda citrifolia và vi khuẩn lactic Lactobacillus sp. lên tăng trưởng và tỉ lệ sống của tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei). Thí nghiệm được thiết kế gồm 4 nghiệm thức với 3 lần lặp lại: nghiệm thức đối chứng (không bổ sung chất chiết và vi khuẩn); NT1 (bổ sung 1% chiết xuất trái nhàu); NT2 (bổ sung 108 CFU/kg thức ăn Lactobacillus sp.); NT3 (bổ sung 1% chiết xuất + 108 CFU/kg Lactobacillus sp.). Tôm thí nghiệm được bố trí vào bể composite 500 L với mật độ 100 con/bể. Các yếu tố chất lượng nước không có sự khác biệt giữa các nghiệm thức (p>0,05). Kết quả sau 56 ngày nuôi, tôm ở NT1, NT2, và NT3 có tỉ lệ sống cao hơn và có ý nghĩa thống kê so với nghiệm thức đối chứng (p<0,05). Tăng trưởng của tôm ở NT3 đạt tăng trọng (17,58±0,07 g), tốc độ tăng trưởng tương đối (5,577±0,06 %/ngày) và sinh khối (2,82±0,03 kg/m3) cao nhất và khác biệt có ý nghĩa so với NT đối chứng, NT1 và NT2 (p<0,05). Hệ số chuyển hóa thức ăn (FCR) ở nghiệm thức 1, 2 và 3 khác biệt có ý nghĩa thống kê so với các nghiệm thức còn lại. Tóm lại, việc bổ sung 1% chất chiết trái nhàu và 108 CFU/kg Lactobacillus sp. có tác dụng tích cực đối với việc thúc đẩy tăng trưởng và tỉ lệ sống của tôm thẻ chân trắng.
Description: 20tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/94122
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
821.31 kBAdobe PDF
Your IP: 3.145.60.58


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.