Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/94131
Nhan đề: | Ảnh hưởng của thức ăn và giàu hóa lên quá trình biến thái và tỉ lệ sống của ấu trùng ốc mượn hồn (Clibanarius longitarsus) |
Tác giả: | Vũ, Ngọc Út Phạm, Mã Ký |
Từ khoá: | Nuôi Trồng Thuỷ Sản |
Năm xuất bản: | 2023 |
Nhà xuất bản: | Trường Đại Học Cần Thơ |
Tóm tắt: | Nghiên cứu nhằm xác định ảnh hưởng của thức ăn và sự giàu hóa lên quá trình biến thái và tỉ lệ sống của ấu trùng ốc mượn hồn Clibanarius longitarsus. Nghiên cứu được chia làm 2 thí nghiệm, thí nghiệm 1 được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên trong hệ thống 15 cốc thủy tinh 1L với 3 nghiệm thức, mỗi nghiệm thức lặp lại 5 lần gồm 3 nghiệm thức thức ăn (1) Artemia (10 cá thể/ml), (2) Rotifer (20 cá thể/ml), và (3) Artemia+Rotifer. Thí nghiệm 2 được bố trí tương tự với 3 nghiệm thức sử dụng thức ăn là Artemia+Rotifer giàu hóa bằng (1) tảo Nanochloropsis (60,000 tế bào/mL), (2) selco (1mL/lần), và (3) tảo Nanochloropsis+selco. Kích thước ấu trùng và thời gian biến thái sẽ được theo dõi ở mỗi giai đoạn. Chỉ số biến thái sẽ được đo mỗi 2 ngày và tỉ lệ sống của ấu trùng được tính sau khi kết thúc thí nghiệm. Các thay đổi trong quá trình thí nghiệm sẽ được quan sát và ghi nhận từ lúc bắt đầu thí nghiệm (Zoae 1) cho đến kết thúc thí nghiệm (Glaucothoe). Kết quả cho thấy ở thí nghiệm 1 ấu trùng ốc mượn hồn ăn Artemia đạt tỉ lệ sống cao nhất đến giai đoạn Glaucothoe là 7.4±2.8%; đồng thời Artemia cũng giúp cho ấu trùng biến thái tốt nhất. Ở thí nghiệm 2, tỷ lệ sống của ấu trùng ở các nghiệm thức giàu hóa khác nhau không có sự khác biệt ở hầu hết các lần thu mẫu; sự biến thái của ấu trùng ở các nghiệm thức này cũng không có sự khác biệt có ý nghĩa. Kết quả thí nghiệm cho thấy loại thức ăn được sử dụng có ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ sống và khả năng biến thái của ấu trùng ốc mượn hồn khi ương từ giai đoạn Zoae đến Glaucothoe. |
Mô tả: | 16tr. |
Định danh: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/94131 |
Bộ sưu tập: | Trường Thủy sản |
Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin | Mô tả | Kích thước | Định dạng | |
---|---|---|---|---|
_file_ Giới hạn truy cập | 736.72 kB | Adobe PDF | ||
Your IP: 18.191.37.129 |
Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.