Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/94192
Title: Nghiên cứu sản xuất bột đạm và bột khoáng từ cá lau kiếng (Hypostomus plecostomus) sử dụng enzyme alcalase
Authors: Trần, Minh Phú
Phạm, Hoàng Huy
Keywords: Công nghệ chế biến thuỷ sản
Issue Date: 2023
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Tận dụng cá lau kiếng như nguồn nguyên liệu mới để sản xuất bột đạm và bột khoáng nhằm nâng cao giá trị của loài cá này. Mục tiêu của nghiên cứu nhằm khảo sát ảnh hưởng của nồng độ enzyme Alcalase, quá trình sấy đến chất lượng bột đạm và quá trình nung đến chất lượng bột khoáng. Kết quả cho thấy khi thủy phân mẫu ở nhiệt độ 55°C trong 24 giờ ở nồng độ enzyme Alcalase 0,2% thì tạo ra dịch đạm có sự hình thành peptit (2.170 liên kết) và hàm lượng axit amin (17,3 g/L) nhiều nhất cũng như hàm lượng khoáng trong xương (53,5%) cao nhất. Mẫu sau khi thủy phân được lọc để thu phần xương và dịch đạm. Bột đạm được sấy ở nhiệt độ 60°C trong 24 giờ có độ ẩm là thích hợp là 9,22%, hàm lượng protein là 68,7% và hiệu suất thu hồi là 6,80%. Đối với bột khoáng, sau khi thủy phân, phần xương cá sẽ được sấy ở nhiệt độ 60°C trong 24 giờ và sau đó mẫu xương sẽ được nung ở nhiệt độ 800°C trong 6 giờ thu được bột khoáng có hàm lượng khoáng là 98,9%, hiệu suất thu hồi là 11,0%, hàm lượng canxi đạt 27,3% và độ sáng của bột khoáng là 95,2.
Description: 16tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/94192
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
734.02 kBAdobe PDF
Your IP: 18.226.226.83


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.