Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/94284
Nhan đề: Ảnh hưởng của cao chiết trắc bá diệp (Thuja orientalis L.) lên khả năng kháng bệnh của cá tra (Pangasianodon hypophthalmus)
Tác giả: Bùi, Thị Bích Hằng
Phan, Thị Ngọc Hiền
Từ khoá: Bệnh học thuỷ sản
Năm xuất bản: 2023
Nhà xuất bản: Trường Đại Học Cần Thơ
Tóm tắt: Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của việc bổ sung cao chiết trắc bá diệp (Thuja orientalis L.) vào thức ăn lên khả năng kháng bệnh gan thận mủ trên cá tra (Pangasianodon hypophthalmus). Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 5 nghiệm thức bao gồm nghiệm thức bổ sung 0,25, 0,5%, 1%, nghiệm thức đối chứng dương (0% cao chiết trắc bá diệp)và nghệm thức đối chứng âm (0% cao chiết trắc bá diệp) mỗi nghiệm thức lặp lại 3 lần.Thí nghiệm được thực hiện trong 4 tuần. Sau 4 tuần bổ sung cao chiết trắc bá diệp, cá thí nghiệm được cảm nhiễm với vi khuẩn Edwardsiella ictaluri. Tiến hành thu mẫu máu của 3 cá/ bể để đánh giá chỉ tiêu huyết học và hoạt tính lysozyme vào ngày thứ 3 sau cảm nhiễm. Theo dõi và ghi nhận dấu hiệu bệnh lý và tỉ lệ chết của cá trong 14 ngày. Kết quả cho thấy cá được tiêm vi khuẩn có dấu hiệu xuất huyết nhẹ, gan thận và tỳ tạng xuất hiện nhiều đốm trắng nhỏ li ti, các chỉ tiêu huyết học và hoạt tính lysozyme của cá ở nghiệm thức bổ sung cao chiết trắc bá diệp đều cao hơn nghiệm thức đối chứng. Nghiệm thức có bổ sung 0,5% và 2% cao chiết trắc bá diệp có tỉ lệ chết thấp có ý nghĩa thống kê so với nghiệm thức đối chứng (p<0,05).
Mô tả: 21tr.
Định danh: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/94284
Bộ sưu tập: Trường Thủy sản

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
591 kBAdobe PDF
Your IP: 18.118.186.156


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.