Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/94284
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorBùi, Thị Bích Hằng-
dc.contributor.authorPhan, Thị Ngọc Hiền-
dc.date.accessioned2024-01-04T09:16:27Z-
dc.date.available2024-01-04T09:16:27Z-
dc.date.issued2023-
dc.identifier.otherLV9456,9457/2023-
dc.identifier.urihttps://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/94284-
dc.description21tr.vi_VN
dc.description.abstractNghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của việc bổ sung cao chiết trắc bá diệp (Thuja orientalis L.) vào thức ăn lên khả năng kháng bệnh gan thận mủ trên cá tra (Pangasianodon hypophthalmus). Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 5 nghiệm thức bao gồm nghiệm thức bổ sung 0,25, 0,5%, 1%, nghiệm thức đối chứng dương (0% cao chiết trắc bá diệp)và nghệm thức đối chứng âm (0% cao chiết trắc bá diệp) mỗi nghiệm thức lặp lại 3 lần.Thí nghiệm được thực hiện trong 4 tuần. Sau 4 tuần bổ sung cao chiết trắc bá diệp, cá thí nghiệm được cảm nhiễm với vi khuẩn Edwardsiella ictaluri. Tiến hành thu mẫu máu của 3 cá/ bể để đánh giá chỉ tiêu huyết học và hoạt tính lysozyme vào ngày thứ 3 sau cảm nhiễm. Theo dõi và ghi nhận dấu hiệu bệnh lý và tỉ lệ chết của cá trong 14 ngày. Kết quả cho thấy cá được tiêm vi khuẩn có dấu hiệu xuất huyết nhẹ, gan thận và tỳ tạng xuất hiện nhiều đốm trắng nhỏ li ti, các chỉ tiêu huyết học và hoạt tính lysozyme của cá ở nghiệm thức bổ sung cao chiết trắc bá diệp đều cao hơn nghiệm thức đối chứng. Nghiệm thức có bổ sung 0,5% và 2% cao chiết trắc bá diệp có tỉ lệ chết thấp có ý nghĩa thống kê so với nghiệm thức đối chứng (p<0,05).vi_VN
dc.language.isovivi_VN
dc.publisherTrường Đại Học Cần Thơvi_VN
dc.subjectBệnh học thuỷ sảnvi_VN
dc.titleẢnh hưởng của cao chiết trắc bá diệp (Thuja orientalis L.) lên khả năng kháng bệnh của cá tra (Pangasianodon hypophthalmus)vi_VN
dc.typeThesisvi_VN
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
591 kBAdobe PDF
Your IP: 18.225.117.89


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.