Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/9428
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorLê, Kim Long-
dc.contributor.authorLê, Văn Tháp-
dc.date.accessioned2019-06-24T01:21:57Z-
dc.date.available2019-06-24T01:21:57Z-
dc.date.issued2019-
dc.identifier.issn1859-0012-
dc.identifier.urihttp://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/9428-
dc.description.abstractBài báo này trình bày tóm lược nền tảng lý thuyết tinh tế về hiệu quả sử dụng các đầu vào làm giản xuất theo khái niệm hiệu quả Pareto-Koopmans và áp dụng mô hình phân tích bao dữ liệu (DEA) hai giai đoạn để ước lượng các chỉ số này cho các hộ nuôi tôm thẻ chân trắng tại tỉnh Phú Yên trong năm sản xuất 2014. Kết quả cho thấy hiệu quả sử dụng các đầu vào là: thức ăn (89%) lao động (82%), con giống (81%), năng lượng (77%) và thuốc kháng sinh và hóa chất (69%). Đây là bằng chứng thực nghiệm cho thấy việc sử dụng thuốc hóa chất và kháng sinh là đáng báo động trong nghề nuôi tôm thẻ thâm canh. Để nghề nuôi tôm ở Phú Yên phát triển bền vững cần: tăng cường khuyến cáo và hướng dẫn kỹ thuật nuôi sử dụng thuốc, hóa chất và kháng sinh đúng cách; xây dựng hệ thống xả và xử lý thải tập trung. Bên cạnh đó, Phú Yên nên khuyến cáo các hộ nuôi tôm thẻ chân trắng nên nuôi với mật độ thấp. Các chính sách để phát triển nghề nuôi tôm thâm canh theo hướng doanh nghiệp hóa cần được khuyến khích.vi_VN
dc.language.isovivi_VN
dc.relation.ispartofseriesTạp chí Kinh tế & Phát triển;Số 261 .- Tr.72-80-
dc.subjectHiệu quả sử dụng đầu vàovi_VN
dc.subjectNuôi tôm thẻ thâm canhvi_VN
dc.subjectNuôi trồng thủy sản bền vữngvi_VN
dc.subjectDEA hai giai đoạnvi_VN
dc.titleHiệu quả sử dụng đầu vào trong nuôi trồng thủy sản: Trường hợp nghề nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh tại tỉnh Phú Yênvi_VN
dc.typeArticlevi_VN
Appears in Collections:Kinh tế & Phát triển

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_4.78 MBAdobe PDFView/Open
Your IP: 18.119.122.241


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.