Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/95166
Nhan đề: | Đánh giá hoạt tính kháng oxy hóa, kháng khuẩn và kháng nấm của cao chiết từ rễ cây Sâm Hồng (Sterculia apetala). |
Tác giả: | Nguyễn, Trọng Tuân Nguyễn, Vũ Thịnh |
Từ khoá: | Hóa dược |
Năm xuất bản: | 2023 |
Nhà xuất bản: | Đại học Cần Thơ |
Tóm tắt: | Mục đích của đề tài là tìm hiểu về khả năng kháng oxy hóa, kháng khuẩn và kháng nấm của hai loại cao chiết từ rễ cây Sâm Hồng. Kết quả cho thấy cao chiết ethanol có hiệu suất chiết cao hơn cao chiết methanol từ rễ cây Sâm Hồng với hiệu suất chiết là 5,7% và 5,1%. Hàm lượng polyphenol tổng của cao chiết ethanol cao hơn cao chiết methanol với hàm lượng polyphenol tổng lần lượt là 551,57±2,09 (mgGAE/g cao chiết) và 432,23±4,83 (mgGAE/g cao chiết). Hàm lượng flavonoid tổng của cao chiết ethanol cao hơn methanol với hàm lượng flavonoid lần lượt là 1251,002±25,968 (mg QE/g cao chiết) và 933,151±31,549 (mg QE/cao chiết). Kết quả cho thấy cao chiết ethanol từ rễ cây Sâm Hồng có hoạt tính kháng oxy hóa trong 4 phương pháp DPPH, ABTS, RP và TAC cao hơn cao chiết methanol từ rễ cây Sâm Hồng. Trong đó cao chiết ethanol thể hiện khả năng kháng oxy hóa ở 4 phương pháp DPPH, ABTS, RP và TAC với giá trị EC50 hoặc Abs0,5 lần lượt: 23,040±0,230 (µg/mL); 5,190±0,023(µg/mL); 10,659± 0,232 (µg/mL) và 53,893±1,171 (µg/mL). Cao chiết methanol của rễ cây Sâm Hồng trong 4 phương pháp DPPH, ABTS, RP và TAC với giá trị EC50 hoặc Abs0,5 lần lượt: 26,569±0,053 (µg/mL); 11,659± 0,154 (µg/mL); 5,759±0,5816 (µg/mL) và 59,449±0,517 (µg/mL). Kết quả thử nghiệm kháng khuẩn trên cao ethanol của rễ cây Sâm Hồng với 4 chủng khuẩn Aeromonas hydrophila, Aeromonas dhakensis, Edwardsiella ictaluri và Streptococcus agalactiae đều không có hoạt tính kháng khuẩn trên cả 4 chủng. Kết quả khảo sát khả năng kháng nấm trên cao ethanol của rễ cây Sâm Hồng đối với 3 chủng nấm chủng nấm Pestalotiopsis microspora, Trichoderma harzianum, Nigrospora oryzae đều không có hoạt tính trên cả 3 chủng nấm. |
Mô tả: | 74 tr. |
Định danh: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/95166 |
Bộ sưu tập: | Khoa Khoa học Tự nhiên |
Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin | Mô tả | Kích thước | Định dạng | |
---|---|---|---|---|
_file_ Giới hạn truy cập | 2.52 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 18.116.28.79 |
Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.