Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/95166
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorNguyễn, Trọng Tuân-
dc.contributor.authorNguyễn, Vũ Thịnh-
dc.date.accessioned2024-01-18T03:27:49Z-
dc.date.available2024-01-18T03:27:49Z-
dc.date.issued2023-
dc.identifier.otherB1907363-
dc.identifier.urihttps://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/95166-
dc.description74 tr.vi_VN
dc.description.abstractMục đích của đề tài là tìm hiểu về khả năng kháng oxy hóa, kháng khuẩn và kháng nấm của hai loại cao chiết từ rễ cây Sâm Hồng. Kết quả cho thấy cao chiết ethanol có hiệu suất chiết cao hơn cao chiết methanol từ rễ cây Sâm Hồng với hiệu suất chiết là 5,7% và 5,1%. Hàm lượng polyphenol tổng của cao chiết ethanol cao hơn cao chiết methanol với hàm lượng polyphenol tổng lần lượt là 551,57±2,09 (mgGAE/g cao chiết) và 432,23±4,83 (mgGAE/g cao chiết). Hàm lượng flavonoid tổng của cao chiết ethanol cao hơn methanol với hàm lượng flavonoid lần lượt là 1251,002±25,968 (mg QE/g cao chiết) và 933,151±31,549 (mg QE/cao chiết). Kết quả cho thấy cao chiết ethanol từ rễ cây Sâm Hồng có hoạt tính kháng oxy hóa trong 4 phương pháp DPPH, ABTS, RP và TAC cao hơn cao chiết methanol từ rễ cây Sâm Hồng. Trong đó cao chiết ethanol thể hiện khả năng kháng oxy hóa ở 4 phương pháp DPPH, ABTS, RP và TAC với giá trị EC50 hoặc Abs0,5 lần lượt: 23,040±0,230 (µg/mL); 5,190±0,023(µg/mL); 10,659± 0,232 (µg/mL) và 53,893±1,171 (µg/mL). Cao chiết methanol của rễ cây Sâm Hồng trong 4 phương pháp DPPH, ABTS, RP và TAC với giá trị EC50 hoặc Abs0,5 lần lượt: 26,569±0,053 (µg/mL); 11,659± 0,154 (µg/mL); 5,759±0,5816 (µg/mL) và 59,449±0,517 (µg/mL). Kết quả thử nghiệm kháng khuẩn trên cao ethanol của rễ cây Sâm Hồng với 4 chủng khuẩn Aeromonas hydrophila, Aeromonas dhakensis, Edwardsiella ictaluri và Streptococcus agalactiae đều không có hoạt tính kháng khuẩn trên cả 4 chủng. Kết quả khảo sát khả năng kháng nấm trên cao ethanol của rễ cây Sâm Hồng đối với 3 chủng nấm chủng nấm Pestalotiopsis microspora, Trichoderma harzianum, Nigrospora oryzae đều không có hoạt tính trên cả 3 chủng nấm.vi_VN
dc.language.isovivi_VN
dc.publisherĐại học Cần Thơvi_VN
dc.subjectHóa dượcvi_VN
dc.titleĐánh giá hoạt tính kháng oxy hóa, kháng khuẩn và kháng nấm của cao chiết từ rễ cây Sâm Hồng (Sterculia apetala).vi_VN
dc.typeThesisvi_VN
Appears in Collections:Khoa Khoa học Tự nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
2.52 MBAdobe PDF
Your IP: 18.116.24.148


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.