Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/95217
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorTrần, Quang Đệ-
dc.contributor.advisorTrần, Thanh Mến-
dc.contributor.authorNguyễn, Thị Hồng Ngọc-
dc.date.accessioned2024-01-18T08:27:36Z-
dc.date.available2024-01-18T08:27:36Z-
dc.date.issued2023-
dc.identifier.otherB1907329-
dc.identifier.urihttps://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/95217-
dc.description76 tr.vi_VN
dc.description.abstractTừ dược liệu ban đầu là cây cỏ Lác, cây Ngải cứu và cây Xuyên tâm liên được định danh, sau đó dược liệu được đem xay thành bột. Tiếp theo, bột dược liệu sẽ được điều chế cao tổng EtOH bằng phương pháp ngâm dầm và cô quay chân không. Sau đó tiến hành khảo sát sơ bộ thành phần hóa học, hàm lượng polyphenol tổng, flavonoid toàn phần, khảo sát hoạt tính gây độc trên ấu trùng giai đoạn 2 của ruồi giấm và khảo sát sự ảnh hưởng của cao chiết đến giai đoạn sinh trưởng và phát triển của ruồi giấm. Kết quả định tính cho thấy, cao tổng EtOH của cây cỏ Lác, cây Ngải cứu và cây Xuyên tâm liên có các nhóm chức alkaloid, flavonoid, phenolic, tannin. Saponin vẫn chưa thể hiện rõ sự hiện diện. Kết quả hàm lượng flavonoid và polyphenol toàn phần trong cao tổng EtOH của cây cỏ Lác lần lượt là 53,4(mg QE/g cao chiết) và 119(mg GAE/g cao chiết), cây Ngải cứu lần lượt là 104mg QE/g cao chiết) và 196(mg GAE/g cao chiết), và cây Xuyên tâm liên lần lượt là 45,9 (mg QE/g cao chiết) và 197 (mg GAE/g cao chiết). Về kết quả khảo sát hoạt tính gây độc của cao chiết EtOH toàn phần trên ấu trùng giai đoạn 2 của ruồi giấm cho thấy nồng độ cao chiết tăng dần làm tăng số lượng chết và tỉ lệ chết của ruồi giấm và qua đó tính được giá trị IC50 của cao chiết cỏ Lác là 184 mg/mL, giá trị IC50 của cao chiết Ngải cứu là 204 mg/mL và Xuyên tâm liên có giá trị IC50 là 167 mg/mL. Về kết quả khảo sát ảnh hưởng của cao chiết EtOH toàn phần đến giai đoạn sinh trưởng và phát triển của ruồi giấm cho thấy các cao chiết đều có tác động đến quá trình sinh trưởng và phát triển của ruồi giấm. Bên cạnh đó, cao chiết Ngải cứu và cao chiết Xuyên tâm liên có ảnh hưởng nhiều nhất, chúng làm chậm thời gian ấu trùng hóa nhộng và nhộng phát triển thành con trưởng thành cũng như làm giảm cân nặng của mỗi con nhộng và cân nặng mỗi con trưởng thành.vi_VN
dc.language.isovivi_VN
dc.publisherĐại học Cần Thơvi_VN
dc.subjectHóa dượcvi_VN
dc.titleKhảo sát hiệu quả gây độc của một số loài cây trên ruồi giấm.vi_VN
dc.typeThesisvi_VN
Appears in Collections:Khoa Khoa học Tự nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
2.51 MBAdobe PDF
Your IP: 3.148.115.43


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.