Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/95383
Title: | Ảnh hưởng của cao chiết trắc bá diệp (Thuja orientalis L.) lên tăng trưởng và chỉ tiêu huyết học cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) |
Authors: | Bùi, Thị Bích Hằng Nguyễn, Duy Khánh |
Keywords: | Bệnh học thuỷ sản |
Issue Date: | 2023 |
Publisher: | Trường Đại Học Cần Thơ |
Abstract: | Nghiên cứu nhằm đánh giá ảnh hưởng của việc bổ sung cao chiết trắc bá diệp (Thuja orienalis L.) vào thức ăn lên tăng trưởng và chỉ tiêu huyết học của tra (Pangasiannodon hypophthalmus). Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 4 nghiệm thức gồm 0%, 0,25%, 0,5% và 1% cao chiết trắc bá diệp trong 4 tuần, mỗi nghiệp thức lặp lại 3 lần. Tiến hành thu mẫu máu của 3 cá/bể vào tuần thứ 2 và thứ 4 của thí nghiệm để phân tích chỉ tiêu huyết học. Cá được kiểm tra khối lượng khi bắt đầu và kết thúc thí nghiệm để tính tăng trưởng. Các thông số huyết học bao gồm tổng hồng cầu, tổng bạch cầu, tế bào lympho, bạch cầu đơn nhân, bạch cầu trung tính và tiểu cầu được theo dõi ở tuần thứ 2 và tuần thứ 4 của thí nghiệm. Kết quả cho thấy bổ sung cao chiết trắc bá diệp làm gia tăng khối lượng của cá tra. Mật độ tổng hồng cầu và tổng bạch cầu, các tế bào bạch cầu như lympho, đơn nhân, trung tính, tiểu cầu tăng cao có ý nghĩa ở các nghiệm thức bổ sung cao chiết trắc bá diệp so với đối chứng (p<0,05). Sau 4 tuần thí nghiệm, các chỉ tiêu huyết học của cá tăng cao ở nghiệm thức bổ sung 0,5 % và 1 % cao chiết trắc bá diệp, khác biệt có ý nghĩa thống kê với đối chứng (p<0,05). Kết quả chỉ ra rằng bổ sung cao chiết lá trắc bá diệp vào thức ăn làm gia tăng các chỉ tiêu huyết học và tăng trưởng của cá tra. |
Description: | 20tr. |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/95383 |
Appears in Collections: | Trường Thủy sản |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 432.23 kB | Adobe PDF | ||
Your IP: 3.17.110.113 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.