Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/95494
Title: | Khảo sát hoạt tính kháng oxy hóa dịch chiết gương sen |
Authors: | Đặng, Thị Hồng Nhung Trần, Đăng Khoa Phạm, Duy Khương Nguyễn, Hồng Thẩm Nguyễn, Thị Hồng Hạnh |
Keywords: | Gương sen Polyphenol Flavonoid Kháng oxy hóa |
Issue Date: | 2023 |
Series/Report no.: | Tạp chí Khoa học Đại học Đồng Tháp;Tập 12, Số 06 .- Tr.112-120 |
Abstract: | Gương sen là sản phẩm phụ của giống sen lấy hạt (Nelumbo nucifera), nó được phơi khô và sử dụng như chất đốt, sử dụng làm vật trang trí có độ thẩm mĩ cao hoặc được dùng để nấu nước uống. Dịch chiết từ gương sen chứa một số hoạt chất như alkaloid, polyphenol, flavonoid, glycoside, tanin, steroid, saponin.... Trong đó polyphenol là loại hợp chất thể hiện hoạt tính kháng oxy hóa mạnh. Trong bài báo này tiến hành khảo sát phương pháp chiết, dung môi để tăng hàm lượng polyphenol. Đồng thời đánh giá hàm lượng polyphenol, flavonoid, hiệu quả kháng oxy hóa của cao chiết gương sen. Kết quả cho thấy với phương pháp đun hồi lưu, dung môi ethanol 70%, thời gian chiết 90 phút, nhiệt độ 70oC, chiết 3 lần thu được cao chiết với hiệu suất 34,06%. Thành phần hóa học của gương sen gồm polyphenol, alkaloid, flavonoid, terpenoid, tannin, coumarin. Hàm lượng flavonoid và polyphenol trong cao chiết đã được xác định cho giá trị lần lượt là 361,86 ± 11,16 mg QE/g và 585,12 ± 6,01 mg GAE/g. Kết quả cho thấy, gương sen có khả năng trung hòa gốc tự do DPPH, ABTS•+ và khả năng khử (RP) tương ứng với giá trị EC50 lần lượt là 11,1 ± 0,14 μg/mL, 6,78 ± 0,52 μg/mL, 56,05 ± 0,73 μg/mL. Từ kết quả này cho thấy gương sen là nguồn dược liệu kháng oxy hóa tiềm năng. |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/95494 |
ISSN: | 0866-7675 |
Appears in Collections: | Khoa học ĐH Đồng Tháp |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 379.09 kB | Adobe PDF | ||
Your IP: 18.116.49.38 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.