Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/95514
Title: Phân tích nguồn vốn sinh kế của hộ ngư dân khai thác cá đồng ở huyện U Minh, tỉnh Cà Mau
Authors: Nguyễn, Thị Kim Quyên
Diệp, Văn Nam
Keywords: Quản lý nguồn lợi thuỷ sản
Issue Date: 2023
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu được thực hiện từ tháng 08-12/2023 nhằm phân tích hiện trạng và tác động của các yếu tố thuộc năm nguồn vốn sinh kế đến thu nhập của hộ ngư dân khai thác cá đồng thông qua phỏng vấn 60 hộ ngư dân ở huyện U Minh, tỉnh Cà Mau. Kết quả phân tích cho thấy nguồn vốn tự nhiên là quan trọng nhất khi hoạt động sinh kế chính được thực hiện dựa vào vốn này với diện tích đất được phân giao là 5,7±2,7 ha, sản lượng khai thác đạt 995,1±861,4 kg/năm. Số loài khai thác khá đa dạng với khoản 10 loài có giá trị kinh tế. Nguồn vốn con người khá tốt khi trình độ học vấn được cải thiện, nguồn lao động dồi dào, ngư dân có kinh nghiệm khai thác. Cộng đồng ngư dân khai thác cá đồng có nguồn vốn xã hội rất hạn chế khi chỉ có 43,3% hộ có tham gia các hiệp hội và tổ chức và sự hỗ trợ từ các tổ chức cũng còn rất hạn chế. Ngư cụ, chủ yếu là lưới rê, lờ, lợp, câu và chài là nguồn vốn vật chất chính của hộ. Phần lớn hộ ngư dân được trang bị khá đầy đủ các phương tiện giải trí và nhà ở cũng khá kiên cố. Đa số các hộ khai thác còn dựa vào nguồn vốn vay để sản xuất. Đời sống của ngư dân khá ổn định với tổng thu nhập đạt 143,9±51,8 hộ/năm. Các yếu tố thuộc vốn tự nhiên và vốn con người tương quan chặt chẽ nhất đến thu nhập của hộ. Do đó, cần tận dụng tốt những nguồn vốn sẵn có như vốn tự nhiên và vốn con người, cần đầu tư và hỗ trợ thêm cho nguồn vốn xã hội và vốn vật chất.
Description: 14tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/95514
ISSN: LV9499,9500/2023
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
578.86 kBAdobe PDF
Your IP: 3.141.198.113


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.