Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/95537
Title: Nghiên cứu bổ sung hỗn hợp ly trích từ rong bún (Enteromorpha intestinalis) vào thức ăn trong ương giống tôm sú (Penaeus monodon)
Authors: Trần, Nguyễn Hải Nam
Phạm, Minh Toả
Keywords: Nuôi Trồng Thuỷ Sản
Issue Date: 2023
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu sử dụng hỗn hợp ly trích từ rong bún (Enteromorpha intestinalis) bổ sung vào thức ăn thương mại trong ương hậu ấu trùng tôm sú gồm 5 nghiệm thức và mỗi nghiệm thức được lặp lại 3 lần. Nghiệm thức đối chứng không bổ sung hỗn hợp ly trích (0%) và 4 nghiệm thức còn lại bổ sung hỗn hợp ly trích từ rong bún vào thức ăn với các mức 0,3%, 0,6%, 0,9% và 1,2%. Tôm giống khối lượng (0,004g ± 0,0009g) được bố trí mật độ 1.000 con/m3 trong bể 150 L, thể tích nước nuôi là 100L và độ mặn là 20‰. Sau 30 ngày ương, tỉ lệ sống của tôm ở các nghiệm thức đạt trung bình từ 77,67-86,33%. Khối lượng tôm đạt trung bình từ 0,07-0.14g, tương ứng với tốc độ tăng trưởng tương đối 9,16-11,36 %/ngày, hệ số tiêu tốn thức ăn trung bình từ 1,32-2,72. Kết quả thống kê cho thấy nghiệm thức 0,6%, 0,9% và 1,2% cho kết quả tốt hơn và khác biệt có ý nghĩa thống kê so với nghiệm thức đối chứng. Tương tự, tôm sú ở nghiệm thức đối chứng và 1,2%RB có tỷ lệ chết tích lũy cao hơn có ý nghĩa thống kê (p<0,05) so với ba nghiệm thức còn lại ở cả gây sốc độ mặn thấp (20‰ xuống 0‰), độ mặn cao (từ 20‰ lên 50‰). Gây sốc tôm bằng ammonia (40 mg/L) thì nghiệm thức 1,2%RB có tỷ lệ chết tích lũy thấp nhất. Kết quả cho thấy bổ sung hỗn hợp chiết xuất từ bún vào thức ăn ở mức 0,9% giúp cải thiện tăng trưởng và hiệu quả sử dụng thức ăn và chất lượng tôm thí nghiệm tốt nhất.
Description: 16tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/95537
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
558.12 kBAdobe PDF
Your IP: 3.135.193.166


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.