Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/95537
Title: | Nghiên cứu bổ sung hỗn hợp ly trích từ rong bún (Enteromorpha intestinalis) vào thức ăn trong ương giống tôm sú (Penaeus monodon) |
Authors: | Trần, Nguyễn Hải Nam Phạm, Minh Toả |
Keywords: | Nuôi Trồng Thuỷ Sản |
Issue Date: | 2023 |
Publisher: | Trường Đại Học Cần Thơ |
Abstract: | Nghiên cứu sử dụng hỗn hợp ly trích từ rong bún (Enteromorpha intestinalis) bổ sung vào thức ăn thương mại trong ương hậu ấu trùng tôm sú gồm 5 nghiệm thức và mỗi nghiệm thức được lặp lại 3 lần. Nghiệm thức đối chứng không bổ sung hỗn hợp ly trích (0%) và 4 nghiệm thức còn lại bổ sung hỗn hợp ly trích từ rong bún vào thức ăn với các mức 0,3%, 0,6%, 0,9% và 1,2%. Tôm giống khối lượng (0,004g ± 0,0009g) được bố trí mật độ 1.000 con/m3 trong bể 150 L, thể tích nước nuôi là 100L và độ mặn là 20‰. Sau 30 ngày ương, tỉ lệ sống của tôm ở các nghiệm thức đạt trung bình từ 77,67-86,33%. Khối lượng tôm đạt trung bình từ 0,07-0.14g, tương ứng với tốc độ tăng trưởng tương đối 9,16-11,36 %/ngày, hệ số tiêu tốn thức ăn trung bình từ 1,32-2,72. Kết quả thống kê cho thấy nghiệm thức 0,6%, 0,9% và 1,2% cho kết quả tốt hơn và khác biệt có ý nghĩa thống kê so với nghiệm thức đối chứng. Tương tự, tôm sú ở nghiệm thức đối chứng và 1,2%RB có tỷ lệ chết tích lũy cao hơn có ý nghĩa thống kê (p<0,05) so với ba nghiệm thức còn lại ở cả gây sốc độ mặn thấp (20‰ xuống 0‰), độ mặn cao (từ 20‰ lên 50‰). Gây sốc tôm bằng ammonia (40 mg/L) thì nghiệm thức 1,2%RB có tỷ lệ chết tích lũy thấp nhất. Kết quả cho thấy bổ sung hỗn hợp chiết xuất từ bún vào thức ăn ở mức 0,9% giúp cải thiện tăng trưởng và hiệu quả sử dụng thức ăn và chất lượng tôm thí nghiệm tốt nhất. |
Description: | 16tr. |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/95537 |
Appears in Collections: | Trường Thủy sản |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 558.12 kB | Adobe PDF | ||
Your IP: 18.191.68.112 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.