Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/95555
Title: Ảnh hưởng của chất chiết ổi (Psidium guajava) lên enzyme tiêu hóa của lươn đồng (Monopterus albus )
Authors: Nguyễn, Thanh Phương
Vũ, Mai Ngọc Hằng
Keywords: Nuôi Trồng Thuỷ Sản
Issue Date: 2023
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu này được thực hiện nhằm xác định được mức bổ sung thích hợp chất chiết ổi vào khẩu phần ăn hàng ngày để xác định được mức độ ảnh hưởng của chất chiết ổi lên enyzme tiêu hóa của lươn đồng. Thí nghiệm được bố trí với 4 ức chất chiết ổi và 3 lần lặp lại gồm 0% (đối chứng); 1%; 1,5% và 2% chất chiết ổi/kg thức ăn. Các mẫu ruột và dạ dày được thu thập sau 7 ngày, 30 ngày và 60 ngày để xác định hoạt tính của enzyme tiêu hóa trypsin, chymotrypsin, amylase có trong ruột và amylase, pepsin có trong dạ dày. Kết quả thí nghiệm cho thấy hoạt tính enzyme của lươn thay đổi qua các thời điểm lấy mẫu và các hoạt tính enzyme tiêu hóa ở lươn đồng bị ảnh hưởng bởi nồng độ chất chiết ổi bổ sung trong thí nghiệm. Kết quả cho thấy hoạt tính enzyme trypsin cao nhất ở ngày thứ 7 ở nghiệm thứ 2% ( 0,156±0,039 U/phút/mg protein). Hoạt tính enzyme chymotrypsin cao nhất ở 30 ngày bổ sung chất chiết ổi ở nghiệm thức 1% (1352±442,5 U/phút/mg protein). Hoạt tính amylase ở ruột cao nhất sau 60 ngày ở nghiệm thức 1,5% (11,52±4,40 U/phút/mg protein). Hoạt tính enzyme pepsin cao nhất sau ngày thứ 30 ở nghiệm thức 1% (0,653±0,112 U/phút/mg protein) và hoạt tính enzyme amylase trong dạ dày cao nhất sau 7 ngày bổ sung chất chiết ổi ở nghiệm thức 1,5% (10,36±1,85 U/phút/mg protein). Nhìn chung hoạt tính enzyme ở ruột tăng cao sau 30 ngày bổ sung chất chiết ổi với nồng độ 1% và 1,5% và bắt đầu giảm sau 60 ngày bổ sung chất chiết ổi. Qua đó cho thấy bổ sung chất chiết ổi cho lươn đồng ở nồng độ 1% và 1,5% là đạt hiệu quả tốt nhất.
Description: 19tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/95555
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
662.58 kBAdobe PDF
Your IP: 3.145.166.223


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.