Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/95560
Title: | Ảnh hưởng của bổ sung bột tỏi (Allium sativum L.) vào thức ăn lên tăng trưởng và tỷ lệ sống của cá điêu hồng (Oreochromis sp.) giống |
Authors: | Nguyễn, Thanh Phương Võ, Ngọc Thiện |
Keywords: | Nuôi Trồng Thuỷ Sản |
Issue Date: | 2023 |
Publisher: | Trường Đại Học Cần Thơ |
Abstract: | Nghiên cứu nhằm tìm ra nồng độ bột tỏi có khả năng kích thích lên tăng trưởng và tỷ lệ sống của cá điêu hồng (Oreochromis sp.) giống. Thí nghiệm được bố trí 4 nghiệm thức gồm đối chứng; 1,25%; 1,5% và 1,75% bột tỏi và được lặp lại 3 lần. Tăng trưởng khối lượng và chiều dài của cá được xác định ở ngày 30 và 60. Tỷ lệ sống và hệ số chuyển hóa thức ăn (FCR) được đánh giá ở cuối thí nghiệm. Kết quả cho thấy sau 30 ngày bổ sung bột tỏi, khối lượng của cá tăng nhưng không đáng kể ở nghiệm thức 1,25% (58,06±0,76 g và 17,78±0,24 cm). Riêng chiều dài của cá ở tất cả các nghiệm thức bổ sung bột tỏi đều tăng cao có ý nghĩa so với nghiệm thức đối chứng (p<0,05). Kết thúc thí nghiệm 60 ngày, khối lượng và chiều dài của cá cao không khác biệt có ý nghĩa giữa các nghiệm thức (p<0,05). Tốc độ tăng trưởng tuyệt đối và tương đối về khối lượng và chiều dài của cá sau 60 ngày cũng cao ở nghiệm thức 1,25%. Tỷ lệ sống và hệ số FCR ở các nghiệm thức không có sự khác biệt giữa các nghiệm thức (p>0,05). Cụ thể tỷ lệ sống sau 60 ngày dao động từ 95,56-97,78%. Hệ số FCR dao động từ 1,42-1,34. Kết quả cho thấy bổ sung tỏi vào thức ăn ở nồng độ 1,25%; 1,5%; 1,75% có thể cải thiện chiều dài ở cá sau 30 ngày, nhưng khi bổ sung thời gian dài 60 ngày cho thấy không có hiệu quả rõ rệt về mặt tăng trưởng và tỷ lệ sống trên cá điêu hồng giống. |
Description: | 21tr. |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/95560 |
Appears in Collections: | Trường Thủy sản |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 1.24 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 18.119.109.60 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.