Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/95586
Nhan đề: Ảnh Hưởng của cây hoàng kỳ lên oxy hóa stress của cá tra (Pangasianodon hypophthal mus) giống
Tác giả: Đỗ, Thị Thanh Hương
Nguyễn, Thị Kiều Trang
Từ khoá: Nuôi Trồng Thuỷ Sản
Năm xuất bản: 2023
Nhà xuất bản: Trường Đại Học Cần Thơ
Tóm tắt: Nghiên cứu được thực hiện nhằm tìm ra nồng độ hoàng kỳ khi bổ sung vào trong thức ăn có khả năng hạn chế quá trình oxy hóa stress trên các cơ quan của cá. Nghiên cứu gồm 4 nghiệm thức: đối chứng (không bổ sung hoàng kỳ), 2g/kg, 3g/kg và 4 g/kg thức ăn. Mỗi nghiệm thức được lặp lại 3 lần với mật độ 45con/bể. Các cơ quan mang, gan cơ được thu vào thời gian 1 tuần, 2 tuần và 2tháng để đánh giá các chỉ tiêu oxy hóa stress như catalase (CAT) và lipid peroxide(LPO). Kết quả cho thấy sau 1 tuần hoạt tính CAT ở gan các nghiệm thức ca hơn đối chứng nhưng không có ý nghĩa; hoạt tính CAT ở mang các nghiệmthức đềucaohơn đối chứng, nồng độ 4 g/kg thức ăn khác biệt có ý nghĩa so với đối chứng(p<0,05); hoạt tính CAT ở cơ nồng độ 2 g/kg và 4 g/kg cao hơn và khác biệt so với đối chứng. Sau 2 tuần và 2 tháng, hoạt tính CAT ở mang, gan, cơ đều tăng. Hàm lượng LPO ở mang, gan, cơ trên tất cả các nghiệm thức 2 g/kg, 3g/kgvà4g/kg thức ăn đều giảm so với đối chứng. Hàm lượng LPO thấp nhất ở nồng độ 4g/kg thức của cơ 2 tháng. Qua đó cho thấy hoàng kỳ bổ sung vào thức ăn có khả năng làm tăng hoạt tính enzyme chống oxy hóa, chống lại quá trình oxy hóa stress của cá tra.
Mô tả: 13tr.
Định danh: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/95586
Bộ sưu tập: Trường Thủy sản

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
311.51 kBAdobe PDF
Your IP: 18.225.234.110


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.