Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/95588
Title: | Ảnh hưởng của nitrite lên tỉ lệ lột xác và mềm vỏ của tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) |
Authors: | Trương, Quốc Phú Đặng, Thị Hoàng Oanh Phạm, Minh Tấn |
Keywords: | Nuôi Trồng Thuỷ Sản |
Issue Date: | 2023 |
Publisher: | Trường Đại Học Cần Thơ |
Abstract: | Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá tác động của hàm lượng TAN lên mức độ bài tiết nitrite, đồng thời xác định ảnh hưởng của hàm lượng nitrite lên tỉ lệ lột xác và mềm vỏ lên tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei). Nghiên cứu gồm 2 thí nghiệm, mỗi thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên gồm 5 nghiệm thức tương ứng với 0%, 15%, 35% và 50% giá trị LC50-96h của TAN và nitrite đối với tôm thẻ chân trắng. Mỗi nghiệm thức được lặp lại 5 lần. Hàm lượng TAN và nitrite của các nghiệm thức thí nghiệm lần lượt là 0 mg/L (đối chứng), 1,22 mg/L, 4,88 mg/L, 8,54 mg/L, 12,2 mg/L; và 0 mg/L (đối chứng), 3,83 mg/L, 15,3 mg/L, 26,78 mg/l, 38,30 mg/L. Thí nghiệm được thực hiện trong một cái keo chứa 7 lít nước có độ mặn 15‰, mỗi keo chứa 10 con tôm thẻ chân trắng có kích cỡ 1,25g/con (5,4 cm). Tôm được cho ăn 4 lần/ngày với thức ăn Grobest 42% protein. Kết quả cho thấy hàm lượng TAN có tác động đến mức độ bài tiết nitrite, hàm lượng TAN trong nước càng cao thì tôm bài tiết nitrite càng nhiều sau 96 giờ thí nghiệm. Hàm lượng nitrite có ảnh hưởng đến chu kỳ lột xác của tôm, hàm lượng nitrite càng cao thì chu kỳ lột xác càng dài. Ở nghiệm thức hàm lượng nitrite 26,78 mg/L và 38,3 mg/L, tôm có biểu hiện lột xác không hoàn toàn, đục thân và chết sau khi lột xác. |
Description: | 14tr. |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/95588 |
Appears in Collections: | Trường Thủy sản |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 504.54 kB | Adobe PDF | ||
Your IP: 18.225.55.42 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.