Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/95763
Title: | Ảnh hưởng của cao chiết lá nguyệt quế (Laurus nobilis) đến chất lượng cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) phi lê trong điều kiện bảo quản lạnh |
Authors: | Nguyễn, Quốc Thịnh Nguyễn, Huỳnh Trang Hân |
Keywords: | Công nghệ chế biến thuỷ sản |
Issue Date: | 2023 |
Publisher: | Trường Đại Học Cần Thơ |
Abstract: | Nghiên cứu được thực hiện nhằm mục đích đánh giá những thay đổi về chất lượng của cá tra phi lê (Pangasianodon hypophthalmus) được nhúng trong cao chiết lá nguyệt quế (Laurus nobilis) trong quá trình bảo quản lạnh. Đề tài được thực hiện thông qua hai thí nghiệm: Khảo sát hoạt tính chống oxy hóa của cao chiết thu được từ dung môi chiết là nước nóng 100 ⁰C trong 3h và ngâm trong ethanol 96% trong 24h thông qua khả năng khử gốc tự do DPPH. Khảo sát sự ảnh hưởng của cao chiết trong bảo quản lạnh cá tra phi lê gồm 3 nghiệm thức: đối chứng và ngâm cá tra phi lê trong dịch chiết lá nguyệt quế với nồng độ IC50, IC25 trong 30 phút ở nhiệt độ 4 ⁰C với tỉ lệ cá: dịch chiết là 1:1. Sau đó đem bảo quản trong nước đá. Sự biến đổi chất lượng cá được đánh giá thông qua các chỉ tiêu như tổng số vi khuẩn hiếu khí, điểm cảm quan, cấu trúc, chỉ số Peroxit, độ ẩm, khả năng giữ nước, pH. Kết quả cho thấy cao chiết trong nước nóng có khả năng chống oxy hóa cao hơn so với cao chiết trong ethanol 96% với giá trị IC50 và IC25 lần lượt là 46,41 μg/mL và 21,32μg/mL. Mẫu xử lý với cao chiết lá nguyệt quế IC50 và IC25 có giá trị cảm quan cao hơn mẫu đối chứng trong suốt quá trình bảo quản lạnh. Sản phẩm có thể sử dụng đến 9 ngày đối với mẫu đối chứng, mẫu sử dụng dịch chiết có thể sử dụng đến 12 ngày |
Description: | 19tr. |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/95763 |
Appears in Collections: | Trường Thủy sản |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 401.19 kB | Adobe PDF | ||
Your IP: 13.58.221.124 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.