Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/96782
Title: PHÂN TÍCH HIỆU QUẢ KỸ THUẬT TRONG MÔ HÌNH NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG CỦA NÔNG HỘ Ở HUYỆN CÙ LAO DUNG TỈNH SÓC TRĂNG
Authors: NGUYỄN, ĐỖ NHƯ LOAN
TRẦN, THỊ HUYỀN TRÂN
Keywords: Phát triển Nông thôn
Issue Date: 2024
Publisher: ĐẠI HỌC CẦN THƠ
Abstract: Cù Lao Dung là một huyện thuộc tỉnh Sóc Trăng. Hiện trên địa bàn huyện có nhiều nông hộ nuôi tôm thẻ chân trắng đã và đang đem lại nguồn lợi nhuận lớn cho gia đình. Tuy nhiên, cũng có không ít người nuôi phải lao đao vì thất bại trong quá trình nuôi tôm. Diện tích hiện tại bà con nông dân hạn chế thả nuôi hơn rất nhiều. Thậm chí có những hộ phải bỏ đi nơi khác làm ăn sau những vụ nuôi thất bại. Trong quá trình nuôi tôm, nông hộ gặp phải nhiều khó khăn thử thách như vấn đề kỹ thuật, môi trường, ảnh hưởng của điều kiện tự nhiên, khí hậu, dịch bệnh, giá bán không ổn định, vùng quy hoạch nuôi tôm rải rác nên khó khăn trong khâu vận chuyển, chi phí sản xuất đầu vào liên tục tăng… dẫn đến nhiều khó khăn trong quá trình sản xuất, gây ảnh hưởng hiệu quả kỹ thuật của nông hộ nuôi tôm. Từ những lý do trên, đề tài: “Phân tích hiệu kỹ thuật của các nông hộ nuôi tôm thẻ chân trắng ở huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng” được thực hiện nhằm phân tích hiệu quả kỹ thuật và các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả kỹ thuật của các hộ nuôi tôm thẻ chân trắng tại huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng. Từ đó đề xuất một số giải pháp góp phần nâng cao hiệu quả kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng cho các nông hộ tại huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng trong thời gian tới. Đề tài sử dụng phương pháp phân tổ, phương pháp thống kê mô tả, phân tích biên ngẫu nhiên SFA trong đó sử dụng hàm sản xuất biên ngẫu nhiên Cobb-Douglas và hàm phi hiệu quả kỹ thuật để phân tích hiệu quả kỹ thuật trong mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng. Kết quả nghiên cứu cho thấy, hiệu quả kỹ thuật trung bình của các hộ nuôi tôm thẻ chân trắng là 89,73% có nghĩa là hộ nuôi tôm còn có thể tăng mức hiệu quả kỹ thuật thêm 10,27% nếu hộ sử dụng hợp lý hơn các yếu tố đầu vào. Kết quả phân tích hàm sản xuất Cobb-Douglas cho thấy các yếu tố như diện tích, lượng nhiên liệu sử dụng trong nuôi tôm có tác động ngược chiều với sản lượng. Ngược lại, lượng thức ăn có tác động tích cực đến sản lượng tôm thẻ chân trắng. Ngoài ra các yếu tố như kinh nghiệm, trình độ học vấn, tập huấn tác động tích cực đến hiệu quả kỹ thuật của nông hộ để đạt hiệu quả kỹ thuật cao. Và yếu tố về giới tính có ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả kỹ thuật
Description: 65tr
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/96782
ISSN: B2013862
Appears in Collections:Khoa Phát triển Nông thôn

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
1.38 MBAdobe PDF
Your IP: 3.15.225.233


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.