Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/9774
Nhan đề: Ảnh hưởng của cám và mật đường đến thành phần hóa học của cỏ Mồm (Hymenachne acutigluma) ủ yếm khí
Tác giả: Ts. Nguyễn, Văn Hớn
Trần, Ngọc Dúng
Từ khoá: Hóa dược
Năm xuất bản: 2019
Nhà xuất bản: Trường Đại học Cần Thơ
Tóm tắt: Ảnh hưởng của cám và mật đường đến thành phần hóa học của cỏ Mồm (Hymenachne acutigluma) ủ yếm khí” được thực hiện tại Trại Thực Nghiệm và Phòng Thí Nghiệm E109 của khoa Nông nghiệp Trường Đại Học Cần Thơ, từ tháng 1 đến tháng 4 năm 2019. Mục đích của đề tài nhằm đánh giá quá trình lên men và thành phần dinh dưỡng của mẻ ủ chua cỏ Mồm với nhiều phụ gia khác nhau để làm phong phú thêm nguồn thức ăn của gia súc nhai lại.Thí nghiệm được bố trí theo thể thức hoàn toàn ngẫu nhiên với 6 nghiệm thức và 3 lần lặp lại (NT1, NT2, NT3, NT4, NT5, NT6), tương ứng với các phụ gia kèm theo: muối (1%); cám (5%); mật (5%); muối (1%) có rơm (10%); cám (5%) có rơm (10%); mật (5%) có rơm (10%). Mỗi đơn vị thí nghiệm được bố trí tách biệt trong từng túi nylon, mỗi túi có trọng lượng 2 kg. Mẫu sau khi ủ được lấy ra từ túi nylon theo từng thời điểm khảo sát (1, 10, 20, 30, 45, 60 ngày). Ứng với từng thời điểm có các chỉ tiêu phân tích về thành phần hóa học: xác định hàm lượng vật chất khô (DM, %), protein thô (CP, %), Xơ không tan trong dung dịch acid (ADF, %), pH, acid lactic (%), acid acetic (%), NH3 (%).Kết quả thí nghiệm cho thấy: bảo quản cỏ Mồm bằng việc ủ chua rất khả quan do quá trình lên men khá tốt. Đồng thời thành phần dinh dưỡng của các nghiệm thức ủ không thua kém gì các loại thức ăn đang được dùng phổ biến, hơn nữa một vài chỉ tiêu còn vượt xa. Ủ chua cỏ Mồm với cám cho kết quả tốt nhất về sự bảo quản DM, hàm lượng CP nhưng mật đường tốt hơn về việc thúc đẩy quá trình ủ chua và bảo quản nguyên liệu đồng thời có mùi vị hấp dẫn hơn. Việc bổ sung rơm sẽ tăng hàm lượng vật chất khô nhưng giảm hàm lượng đạm thô của mẻ ủ.
Mô tả: 64tr
Định danh: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/9774
Bộ sưu tập: Khoa Khoa học Tự nhiên

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
2.72 MBAdobe PDF
Your IP: 52.15.74.25


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.