Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/98989
Title: | Khảo sát sơ bộ thành phần hóa học và hoạt tính kháng oxy hóa của Cỏ mần trầu (Eleusine indica (L.) Gaertn) và Sài đất ba thùy (Sphagneticola trilobata (L.) Pruski |
Authors: | Lê, Thị Bạch Trần, Hoàng Bình |
Keywords: | Hóa dược |
Issue Date: | 2023 |
Publisher: | Đại học Cần Thơ |
Abstract: | Thân và lá của Cỏ mần trầu, thân, lá và hoa của Sài đất ba thùy được thu hái và định danh. Thực vật được rửa sạch, phơi khô và được xay nhuyễn thành bột. Sau đó, bột cây được tiến hành xác định độ ẩm. Các cao phân đoạn được điều chế bằng phương pháp ngâm dầm trực tiếp với các dung môi. Sau đó, tiến hành khảo sát sự hiện diện của các hợp chất biến dưỡng thứ cấp có trong cao tổng ethanol như alkaloid, steroid – triterpenoid, flavonoid, saponin và tannin. Hàm lượng flavonoid toàn phần và polyphenol toàn phần cũng được xác định. Khả năng kháng oxy hóa của các cao được xác định bằng phương pháp trung hòa gốc tự do DPPH và ABTS+. Kết quả cho thấy trong cao tổng ethanol của Cỏ mần trầu và Sài đất ba thùy đều có sự hiện diện của các hợp chất alkaloid, steroid – triterpenoid, alkaloid, flavonoid và tannin, không có sự hiện diện của saponin. Hàm lượng polyphenol toàn phần và flavonoid toàn phần có trong cao tổng Cỏ mần trầu lần lượt là 20,7140±0,1984 mg GAE/g cao chiết và 103,903±0,7198 mg QE/g cao chiết. Đối với cao tổng ethanol Sài đất ba thùy, hàm lượng polyphenol và flavonoid được xác định lần lượt là 24,6079±0,3274 mg GAE/g cao chiết và 142,0253±1,0186 mg QE/g cao chiết. Khả năng trung hòa gốc tự do DPPH: cao tổng ethanol của Sài đất ba thùy có khả năng kháng oxy hóa tốt nhất với giá trị IC50 là 96,44 µg/mL và cao hex của Sài đất ba thùy có khả năng kháng oxy hóa thấp nhất với IC50 là 1349,08 µg/mL. Khả năng trung hòa gốc tự do ABTS+ : cao tổng ethanol của Sài đất ba thùy có khả năng kháng oxy hóa tốt nhất với IC50 là 51,26 µg/mL, cao hex của Cỏ mần trầu có khả năng kháng oxy hóa thấp nhất với IC50 là 333,29 µg/mL. Kết quả của đề tài cho thấy Sài đất ba thùy có khả năng kháng oxy hóa tốt hơn Cỏ mần trầu. |
Description: | 99 tr. |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/98989 |
Appears in Collections: | Khoa Khoa học Tự nhiên |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 2.86 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 3.144.21.237 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.