Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/99017
Title: | Bào chế hệ vi hạt từ tơ tằm phối trộn poly(vinyl alcohol)/ poly(ethylene glycol) ứng dụng trong xử lý tóc chẻ ngọn |
Authors: | Phạm, Duy Toàn Nguyễn, Hiền Triết. |
Keywords: | Hóa dược |
Issue Date: | 2023 |
Publisher: | Đại học Cần Thơ |
Abstract: | Đề tài “Bào chế hệ vi hạt từ tơ tằm phối trộn poly(vinyl alcohol)/ poly(ethylene glycol) ứng dụng trong xử lý tóc chẻ ngọn” được thực hiện nhằm tìm ra công thức bào chế hệ vi hạt fibroin-polymer có thể ứng dụng để xử lý tóc chẻ ngọn, đồng thời xác định các tính chất lý hóa của chế phẩm bào chế. Đề tài được thực hiện như sau: Fibroin được chiết từ kén tằm thô qua quá trình khử loại sericin và chiết nóng với hỗn hợp muối. Tóc chẻ ngọn được lựa chọn từ cùng một nguồn được làm sạch với chất tẩy rửa không ion. Hệ vi hạt phối trộn polymer được điều chế bằng phương pháp đồng ngưng tụ sử dụng cồn tuyệt đối làm dung môi chuyển pha với tỉ lệ SF-polymer:EtOH là 1:1 (v/v). Sản phẩm bào chế được đánh giá tính chất lý hóa như kích thước hạt và điện thế zeta bằng phương pháp tán xạ ánh sáng động (DLS), hình dạng và hình thái bề mặt bằng phương pháp hiển vi điện tử quét (SEM), tương tác nhóm chức bằng phổ FT-IR. Khảo sát khả năng xử lý tóc chẻ ngọn của chế phẩm thông qua quan sát bằng kính hiển vi. Kết quả thu được: Chiết thành công fibroin từ kén tằm với hiệu suất đạt 23,1%, bào chế thành công hệ vi hạt fibroin phối trộn polymer, kích thước hạt trung bình đạt 175,6 – 208,6 nm (1SF-1PVA) và 194,6 – 316,9 nm (1SF-1PEG). Khả năng xử lý tóc chẻ ngọn của các chế phẩm cho thấy khả năng kết dính, khắc phục sự chẻ ngọn là khá tốt, kéo dài trên 72 h. |
Description: | 69 tr. |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/99017 |
Appears in Collections: | Khoa Khoa học Tự nhiên |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 3.45 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 3.135.215.149 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.