Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/99062
Title: Khảo sát quá trình trích ly, thành phần hóa học và hoạt tính sinh học của tinh dầu lá Húng chanh (Plectranthus amboinicus (Lour.) Spreng.)
Authors: Tôn, Nữ Liên Hương
Huỳnh, Phương Thảo
Keywords: Hóa dược
Issue Date: 2023
Publisher: Đại học Cần Thơ
Abstract: Lá Húng chanh (Plectranthus amboinicus (Lour.) Spreng.) được thu hái tại địa bàn tỉnh Hậu Giang. Sau khi thu hái, mẫu được xử lý rồi chia thành 2 phần, phần một là mẫu tươi, phần hai là mẫu khô rồi tiến hành chưng cất lôi cuốn hơi nước để thu được tinh dầu. Thông qua phương pháp sắc ký khí ghép khối phổ đã khảo sát và so sánh thành phần hóa học của tinh dầu lá HC và HCK. Thành phần chính của tinh dầu lá HC là Carvacrol (14,64%), Shyobunol (11,12%) và của tinh dầu lá HCK là Cycloartenyl acetate (15,69%), 2,3-Oxidosqualene (8,61%). Thử nghiệm hoạt tính sinh học trên các chủng khuẩn là Staphylococus aureus, Bacillus subtilis, Lactobacillus fermentum, Salmonella enterics, Escherichia coli, Pseudimonas aeruginosa và nấm Candida albican thì khả năng kháng tốt đối với tinh dầu lá HC và kém với tinh dầu lá HCK. Đề tài luận văn này cũng khảo sát các điều kiện để thu tinh dầu nhiều nhất là: 1.000 g lá Húng chanh với tỷ lệ nguyên liệu/nước 1/1,5 (w/v); độ tuổi là lá trưởng thành; kích thước nguyên liệu xay nhuyễn; thời gian chưng cất 120 phút; thời gian để héo 0 giờ; nồng độ dung dịch NaCl thêm vào nước chưng cất 10%; thời gian ngâm dung dịch NaCl trước khi chưng cất là 30 phút. Áp dụng điều kiện thu tinh dầu nhiều nhất của mẫu tươi lên mẫu khô và cuối cùng là khả kháng nấm mốc và rêu xanh của nước thơm lá Húng chanh tươi sau 90 ngày quan sát thì không xuất hiện nấm mốc, rêu xanh, đối với nước thơm lá HCK thì xuất hiện vết nấm mốc sau 30 ngày quan sát.
Description: 85 tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/99062
Appears in Collections:Khoa Khoa học Tự nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
3.35 MBAdobe PDF
Your IP: 3.144.224.30


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.