Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/99269
Nhan đề: Thiết kế hệ vi hạt fibroin tơ tằm phối trộn poly(vinyl alcohol) dẫn truyền anthocyanin trong dịch chiết hoa Đậu biếc (Clitoria ternatea L.)
Tác giả: Phạm, Duy Toàn
Neáng, Hone
Từ khoá: Hóa dược
Năm xuất bản: 2023
Nhà xuất bản: Đại học Cần Thơ
Tóm tắt: Anthocyanin là nhóm hợp chất chính trong hoa Đậu biếc (Clitoria ternatea L.). Tuy nhiên, anthocyanin rất kém bền trong môi trường pH khắc nghiệt, nhiệt độ cao,… Do đó, nghiên cứu này bào chế và đánh giá khả năng bảo vệ anthocyanin của hệ vi hạt từ fibroin tơ tằm phối trộn poly(vinyl alcohol) (PVA). Kết quả cho thấy nghiên cứu đã chiết thành công fibroin tinh khiết từ kén tằm, hiệu suất 23,1 ± 1,17%, chiết thành công anthocyanin từ hoa Đậu biếc, hiệu suất 8,43%, hàm lượng anthocyanin 88,14 µg/mL. Đồng thời, nghiên cứu bào chế thành công hệ vi hạt từ fibroin chứa anthocyanin, hiệu suất tải > 80%, kích thước khoảng 500-800 nm, phổ IR cho tín hiệu đặc trưng của fibroin, PVA và anthocyanin, hình dạng hình cầu, bề mặt nhẵn. Cao chiết có hoạt tính kháng oxy hóa cao, IC50 = 0,46 µg/mL (dịch chiết), và hệ vi hạt có khả năng kháng > 50% gốc tự do. Hệ vi hạt có khả năng bảo vệ cao chiết rất hiệu quả trong môi trường nhiệt độ cao (70oC). Sau khi ủ ở 70oC trong 4 giờ, hoạt tính kháng oxy hóa của hệ vi hạt chứa cao mạnh hơn gấp gần 5 lần so với cao chiết. Kết quả phân tích nhiệt chuyển pha (DSC) cho thấy thay đổi về nhiệt độ chuyển pha của hệ trước và sau khi tải nạp anthocyanin từ dịch chiết hoa Đậu biếc bằng phương pháp ngưng tụ là không đáng kể, và nhiệt phân hủy được tăng lên đáng kể, chứng tỏ hệ vi hạt có khả năng bảo vệ tốt hoạt chất.
Mô tả: 82 tr.
Định danh: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/99269
Bộ sưu tập: Khoa Khoa học Tự nhiên

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
3.07 MBAdobe PDF
Your IP: 3.14.251.128


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.