Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/99275
Title: | Khảo sát sơ bộ thành phần hóa học và hoạt tính kháng oxy hóa của lá cây sa kê (Artocarpus altilis (Parkinson) Fosberg) và lá cây mít (Artocarpus heterophyllus Lamk) |
Authors: | Lê, Thị Bạch Nguyễn, Việt Hoàng |
Keywords: | Hóa dược |
Issue Date: | 2023 |
Publisher: | Đại học Cần Thơ |
Abstract: | “Khảo sát sơ bộ thành phần hóa học và hoạt tính kháng oxy hóa của lá cây sa kê (Artocarpus altilis (Parkinson) Fosberg) và lá cây mít (Artocarpus heterophyllus Lamk)” sau khi được định danh là đúng loại sẽ được điều chế thành cao tổng ethanol và các cao phân đoạn. Sau đó tiến hành khảo sát sơ bộ thành phần hóa học, hàm lượng flavonoid toàn phần, polyphenol toàn phần và hoạt tính kháng oxy hóa của dược liệu khảo sát theo hai phương pháp DPPH và ABTS+. Kết quả trong cao tổng ethanol của lá cây Sa kê và lá cây Mít đều có chứa các hợp chất thuộc nhóm alkaloid, flavonid, steroid-triterpenoid, saponin, tanin. Hàm lượng phenol toàn phần và flavonoid toàn phần trong cao chiết của lá cây Sa kê lần lượt tương đương 33.0320.081 mg gallic acid/g cao chiết và 332,5630,653 mg quercetin/g cao chiết. Hàm lượng phenol toàn phần và flavonoid toàn phần trong cao chiết của lá cây Mít lần lượt tương đương 29.8840.119 mg gallic acid/g cao chiết và 285,9171,164 mg quercetin/g cao chiết. Khả năng làm sạch gốc tự do DPPH: cao EA của lá cây Sa kê có khả năng kháng oxy hóa tốt nhất với IC50 là 33,6 µg/mL và cao Hex của lá cây Mít có khả năng kháng oxy hóa kém nhất với IC50 là 141,26 µg/mL. Khả năng làm sạch gốc tự do ABTS+ cao tổng ethanol của lá cây Sa kê có khả năng kháng oxy hóa tốt nhất với IC50 là 17,37 µg/mL và cao tổng ethanol của lá cây Mít có khả năng kháng oxy hóa kém nhất với IC50 là 72,56 µg/mL. |
Description: | 28 tr. |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/99275 |
Appears in Collections: | Khoa Khoa học Tự nhiên |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 4.1 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 3.145.103.119 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.