Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/99390
Title: Khảo sát thành phần hóa học cao ethyl acetate của cây cỏ mực (Eclipta Prostrata L.), họ Cúc (Asteraceae).
Authors: Lê, Thị Bạch
Lê, Minh Hiếu
Keywords: Hóa dược
Issue Date: 2023
Publisher: Đại học Cần Thơ
Abstract: Từ nguyên liệu là cây cỡ mực tươi được thu hái trên địa bàn tỉnh An Giang vào tháng 06/2021, sau đó được xử lý loại bỏ phần hư, phơi khô tự nhiên, được xay thành bột mịn. Tiếp đến, bột mịn được ngâm dầm, chiết kiệt với ethanol 96% thu được cao tổng. Tiến hành định tính thành phần hóa học trong cao tổng, nghiên cứu cho thấy trong cây Cỏ mực có chứa các hợp chất như alkaloid, flavonoid, saponin, terpen-triterpenoid, tanin, glycoside, coumarine. Bên cạnh đó, nghiên cứu còn ghi nhận hàm lượng phenolic và flavonoid tổng số trong chiết xuất lần lượt là 3.33 GAE/g và 23.63 mg QE/g (dược liệu khô). Cao tổng sau đó được chiết lỏng-lỏng với các dung môi có độ phân cực tăng dần: n-hexane, ethyl acetate, ethanol/nước. Bằng phương pháp sắc ký nhanh-cột khô kết với sắc ký cột cổ điển từ cao Ethyl acetate đã cô lập được hợp chất EC04. Với các phương pháp phổ hiện đại là 1H-NMR, 13C-NMR, DEPT, HMBC, HSQC xác định cấu trúc hợp chất EC04 là 6′-O-crotonyleclalbasaponin A.
Description: 63 tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/99390
Appears in Collections:Khoa Khoa học Tự nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
2.6 MBAdobe PDF
Your IP: 18.118.1.63


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.