Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/99599
Title: Khảo sát quá trình trích ly, thành phần hóa học, hoạt tính sinh học của tinh dầu lá Quế vị (Limnophila rugosa (Roth.) Merr.).
Authors: Tôn, Nữ Liên Hương
Trần, Thanh Thảo
Keywords: Hóa dược
Issue Date: 2023
Publisher: Đại học Cần Thơ
Abstract: Cây Quế vị (Limnophila rugosa (Roth.) Merr.) được thu hái tại huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ. Sau khi thu hái, mẫu được làm sạch và để ráo nước. Tinh dầu lá Quế vị thu được bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước. Đề tài này được thực hiện nhằm khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình trích ly để biết được các điều kiện tốt nhất thu nhận tinh dầu như: Tỷ lệ nguyên liệu/nước: 1/2 (w/v), thời gian chưng cất: 180 phút, nồng độ NaCl: 10%, thời gian ngâm NaCl: 30 phút, độ tuổi: lá già, độ héo: 48 giờ, công suất bếp: 1.800 W, kích thước nguyên liệu: lá nguyên. Qua đó có thể xác định thành phần hóa học chính của tinh dầu là: Methyl chavicol (79,7029%) và trans-Anethole (18,602%). Ngoài ra, khi tinh dầu ở tỷ lệ pha loãng 1/20 thì cho thấy việc kháng khuẩn tốt nhất khi ức chế được trực khuẩn Gram (-) là Escherichia coli và kháng nấm Candida albican với phần trăm ức chế lần lượt là 63% và 51% ở nồng độ pha loãng (1/20). Và cuối cùng sử dụng phần nước chưng cất cho thấy hiệu quả ức chế sự phát triển của nấm và rêu mốc sau 90 ngày quan sát khi khoảng tường được quét nước chưng cất lá Quế vị và vôi được trộn với nhau theo tỷ lệ 1:2 thì vị trí phần tường đó ít nấm và rêu mốc xuất hiện.
Description: 64 tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/99599
Appears in Collections:Khoa Khoa học Tự nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
2.36 MBAdobe PDF
Your IP: 18.223.172.243


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.