Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/99599
Nhan đề: | Khảo sát quá trình trích ly, thành phần hóa học, hoạt tính sinh học của tinh dầu lá Quế vị (Limnophila rugosa (Roth.) Merr.). |
Tác giả: | Tôn, Nữ Liên Hương Trần, Thanh Thảo |
Từ khoá: | Hóa dược |
Năm xuất bản: | 2023 |
Nhà xuất bản: | Đại học Cần Thơ |
Tóm tắt: | Cây Quế vị (Limnophila rugosa (Roth.) Merr.) được thu hái tại huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ. Sau khi thu hái, mẫu được làm sạch và để ráo nước. Tinh dầu lá Quế vị thu được bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước. Đề tài này được thực hiện nhằm khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình trích ly để biết được các điều kiện tốt nhất thu nhận tinh dầu như: Tỷ lệ nguyên liệu/nước: 1/2 (w/v), thời gian chưng cất: 180 phút, nồng độ NaCl: 10%, thời gian ngâm NaCl: 30 phút, độ tuổi: lá già, độ héo: 48 giờ, công suất bếp: 1.800 W, kích thước nguyên liệu: lá nguyên. Qua đó có thể xác định thành phần hóa học chính của tinh dầu là: Methyl chavicol (79,7029%) và trans-Anethole (18,602%). Ngoài ra, khi tinh dầu ở tỷ lệ pha loãng 1/20 thì cho thấy việc kháng khuẩn tốt nhất khi ức chế được trực khuẩn Gram (-) là Escherichia coli và kháng nấm Candida albican với phần trăm ức chế lần lượt là 63% và 51% ở nồng độ pha loãng (1/20). Và cuối cùng sử dụng phần nước chưng cất cho thấy hiệu quả ức chế sự phát triển của nấm và rêu mốc sau 90 ngày quan sát khi khoảng tường được quét nước chưng cất lá Quế vị và vôi được trộn với nhau theo tỷ lệ 1:2 thì vị trí phần tường đó ít nấm và rêu mốc xuất hiện. |
Mô tả: | 64 tr. |
Định danh: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/99599 |
Bộ sưu tập: | Khoa Khoa học Tự nhiên |
Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin | Mô tả | Kích thước | Định dạng | |
---|---|---|---|---|
_file_ Giới hạn truy cập | 2.36 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 52.15.111.109 |
Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.