Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/99599
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorTôn, Nữ Liên Hương-
dc.contributor.authorTrần, Thanh Thảo-
dc.date.accessioned2024-04-22T08:28:48Z-
dc.date.available2024-04-22T08:28:48Z-
dc.date.issued2023-
dc.identifier.otherB2012652-
dc.identifier.urihttps://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/99599-
dc.description64 tr.vi_VN
dc.description.abstractCây Quế vị (Limnophila rugosa (Roth.) Merr.) được thu hái tại huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ. Sau khi thu hái, mẫu được làm sạch và để ráo nước. Tinh dầu lá Quế vị thu được bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước. Đề tài này được thực hiện nhằm khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình trích ly để biết được các điều kiện tốt nhất thu nhận tinh dầu như: Tỷ lệ nguyên liệu/nước: 1/2 (w/v), thời gian chưng cất: 180 phút, nồng độ NaCl: 10%, thời gian ngâm NaCl: 30 phút, độ tuổi: lá già, độ héo: 48 giờ, công suất bếp: 1.800 W, kích thước nguyên liệu: lá nguyên. Qua đó có thể xác định thành phần hóa học chính của tinh dầu là: Methyl chavicol (79,7029%) và trans-Anethole (18,602%). Ngoài ra, khi tinh dầu ở tỷ lệ pha loãng 1/20 thì cho thấy việc kháng khuẩn tốt nhất khi ức chế được trực khuẩn Gram (-) là Escherichia coli và kháng nấm Candida albican với phần trăm ức chế lần lượt là 63% và 51% ở nồng độ pha loãng (1/20). Và cuối cùng sử dụng phần nước chưng cất cho thấy hiệu quả ức chế sự phát triển của nấm và rêu mốc sau 90 ngày quan sát khi khoảng tường được quét nước chưng cất lá Quế vị và vôi được trộn với nhau theo tỷ lệ 1:2 thì vị trí phần tường đó ít nấm và rêu mốc xuất hiện.vi_VN
dc.language.isovivi_VN
dc.publisherĐại học Cần Thơvi_VN
dc.subjectHóa dượcvi_VN
dc.titleKhảo sát quá trình trích ly, thành phần hóa học, hoạt tính sinh học của tinh dầu lá Quế vị (Limnophila rugosa (Roth.) Merr.).vi_VN
dc.typeThesisvi_VN
Appears in Collections:Khoa Khoa học Tự nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
2.36 MBAdobe PDF
Your IP: 13.59.69.58


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.