Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/99625
Title: Thẩm định quy trình định lượng α-cypermethrin và β-cypermethrin trong thuốc bảo vệ thực vật bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC).
Authors: Nguyễn, Thị Ánh Hồng
Nguyễn, Thùy Mị
Keywords: Hóa học
Issue Date: 2023
Publisher: Đại học Cần Thơ
Abstract: α-cypermethrin và β-cypermethrin là hai hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật thuộc nhóm pyrethroid, được sử dụng rộng rãi để phòng trừ các loại sâu bệnh hại nông nghiệp. Việc xác định hàm lượng α-cypermethrin và β-cypermethrin trong thuốc bảo vệ thực vật là cần thiết để đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn cho người sử dụng. Trong nghiên cứu này, đề xuất tiến hành thẩm định quy trình định lượng α-cypermethrin và β-cypermethrin trong thuốc bảo vệ thực vật bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC) bằng đầu dò UV-Vis và quy trình phân tích α-cypermethrin sử dụng cột pha đảo Gemini 5 µm C18 110 Å, pha động là hỗn hợp MeOH:H2O theo tỉ lệ 90:10, tốc độ dòng là 1 mL/phút, để nhiệt độ ở nhiệt độ phòng, bước sóng phát hiện ở 220 nm và thể tích tiêm 5 µL. Đối với β-cypermethrin, được sử dụng cột pha đảo Gemini 5 µm C18 110 Å, pha động gồm hỗn hợp ACN:H2O theo tỉ lệ là 75:25, tốc độ dòng là 1,2 mL/phút, ở nhiệt độ ở nhiệt độ phòng và bước sóng phát hiện ở 235 nm, thể tích tiêm 10 µL. Phương pháp có độ đúng nằm trong khoảng 98,3-101,4% đối với α-cypermethrin và 98,1-101,6% đối với β-cypermethrin. LOD-LOQ của α-cypermethrin và β-cypermethrin cũng lần lượt có giá trị 0,042 - 0,14 ppm và 0,036 - 0,12 ppm với %RSD lần lượt là 3,571% cho α-cypermethrin và 3,934% cho β-cypermethrin. Từ kết quả cho thấy phương pháp phân tích 2 hoạt chất α-cypermethrin và β-cypermethrin bằng hệ thống sắc ký lỏng hiệu năng cao với đầu dò UV-Vis với độ chính xác và độ tin cậy cao.
Description: 74 tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/99625
Appears in Collections:Khoa Khoa học Tự nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
3.96 MBAdobe PDF
Your IP: 3.137.167.224


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.